Tin hot

Đội bóng thiếu niên Thái Lan đã sống sót trong hang suốt 9 ngày mắc kẹt bằng cách nào?

Đội bóng thiếu niên Thái Lan đã sống sót trong hang suốt 9 ngày mắc kẹt bằng cách nào?

Đội cứu hộ tìm thấy balo của các nạn nhân ở ngoài cửa hang cùng với xe đạp, vì vậy họ không thể có đủ thức ăn cho 9 ngày vừa qua.

Ngày 23/6, 12 cậu bé từ 11 đến 16 tuổi là thành viên của một đội bóng nhí cùng huấn luyện viện 25 tuổi được thông báo mất tích. Người ta nhìn thấy xe đạp của họ dựng ngoài cửa hang Tham Luang Nang Non, Chiang Rai, phía bắc Thái Lan. Các nạn nhân bị kẹt lại sau trận lũ bất ngờ, nước ngập sâu trong hang.

Đêm khuya ngày 2/7, giới chức Thái Lan đã thông báo họ tìm thấy các nạn nhân sống sót và an toàn. Thống đốc Chiang Rai Narrongsak Osottanakorn cho biết, nhân viên cứu hộ phải đưa lương thực tiếp tế và y tá, bác sĩ vào hang để chăm sóc cho các nạn nhân trong lúc chờ nước rút.

Hiện nay, người ta chưa xác định được liệu đội bóng thiếu niên có mang thức ăn hay nước uống khi gặp nạn, trong khi hang sâu dường như không có sinh vật vào có thể bắt và làm thức ăn. Tuy nhiên, theo những gì đội cứu hộ tìm thấy trong balo và xe đạp của các nạn nhân bên ngoài hang động, nếu có họ cũng chỉ mang theo rất ít đồ ăn và nước uống để duy trì được trong 9 ngày.

Sống sót và an toàn trong hang sâu sau 9 ngày mất tích là một điều kỳ diệu. Một số chuyên gia về cứu hộ hang động đã phân tích và đưa ra những giả thuyết về các yếu tố giúp 13 nạn nhân kéo dài sự sống trong điều kiện mắc kẹt tại hang sâu, không mang theo đồ ăn và nước uống.

Đội bóng thiếu niên Thái Lan đã sống sót trong hang suốt 9 ngày mắc kẹt bằng cách nào? - Ảnh 1.

13 thành viên của đội bóng thiếu niên sống sót một cách thần kỳ sau 9 ngày mắc kẹt trong hang. (Ảnh chụp màn hình từ video của Hải quân Hoàng gia Thái Lan).

Nạn nhân mắc kẹt trong một hang ngập nước có thể là một cơ may

Mắc kẹt bất ngờ trong hang sâu, đội bóng nhí cùng huấn luyện viên không hề mang theo thức ăn và nước uống. Trong điều kiện thường, mất nước sẽ khiến có thể suy kiệt và tử vong nhanh chóng. Con người có thể nhịn ăn nhưng không thể không uống nước trong vài ngày. Tùy điều kiện, ít người có thể tồn tại quá 1 tuần nếu không có nước.

Nhưng có lẽ nơi gặp nạn là một hang động ngập nước lại là cơ may với các nạn nhân. Nhóm nghiên cứu nhận định, có thể các nạn nhân đã sử dụng nước mưa tràn ngập trong hang động Tham Luang. Có thể, nguồn nước này bị nhiễm khuẩn nhưng đó là sự lựa chọn duy nhất của họ.

Đội bóng thiếu niên Thái Lan đã sống sót trong hang suốt 9 ngày mắc kẹt bằng cách nào? - Ảnh 2.

Đội cứu hộ của Thái Lan đang tìm kiếm các nạn nhân trong hang sâu ngập nước. Ảnh: AP.

13 nạn nhân có nền tảng thể lực tốt

Thiếu thực phẩm lại là một câu chuyện khác. Mặc dù, con người có thể sống mà không ăn lâu hơn khi thiếu nước, nhưng hầu hết mọi người có thể sống sót khoảng 30 ngày nếu không ăn. Theo các chuyên gia, một người lớn khỏe mạnh có thể sống sót từ 4 đến 6 tuần trước khi chết đói. Những người có cơ thể béo, ở trong điều kiện ôn hòa, có đủ nước có thể tồn tại lâu hơn.

Có thể các cầu thủ trẻ thường xuyên luyện tập đã có nền tảng sức khỏe tốt để chống chọi khi gặp nạn.

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ trong hang có thể là một yếu tố quan trọng. Đây có vẻ là một hang động khá ấm áp. Theo điều phối viên Tim White của NCRC, nếu đội bóng này bị kẹt trong hang động của Mỹ với nhiệt độ thường dưới 15 độ C thì thân nhiệt của họ có thể bị hạ thấp đến mức ảnh hưởng đến tính mạng.

Thông thường, nhiệt độ bên trong các hang động thường chỉ ở quanh mức nhiệt trung bình hàng năm của khu vực bên ngoài. Đối với hang Tham Luang thì nhiệt độ ở mức từ 15 - 26 độc C và đó có thể là một yếu tố có lợi cho họ.

Đội bóng thiếu niên Thái Lan đã sống sót trong hang suốt 9 ngày mắc kẹt bằng cách nào? - Ảnh 3.

Nhóm thợ lặn thuộc đặc nhiệm Hải quân Thái Lan tìm cách tiếp cận đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: Bangkok Post.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia cứu hộ, sẽ rất nguy hiểm để giải cứu 13 nạn nhân ra khỏi hang bị ngập nước. Ông Edd Soreson, điều phối viên khu vực của Tổ chức Cứu nạn và Khám phá Hang động ngầm, nói với đài BBC trước đó rằng: Tốt hơn hết nên mang thức ăn, nước, hệ thống lọc oxy vào hang nếu các nạn nhân cần chúng.

Chuyên gia này cho rằng, sử dụng cách lặn để đưa các nạn nhân ra ngoài sẽ rất nguy hiểm và đó là giải pháp cuối cùng do tầm nhìn kém của nước trong hang động và khả năng các nạn nhân hoảng loạn cao. Thêm vào đó là các địa hình và dòng chảy khó lường trong hang.

Nếu không thể lặn được, các nạn nhân chỉ còn một cách cuối cùng là chờ đợi nước trong hang rút một cách tự nhiên vì các nỗ lực bơm nước ra tới nay không thành công, theo hải quân Thái Lan. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải chờ đợi nhiều tháng liền bởi hang Tham Luang thường ngập nước suốt mùa mưa, thường là tới tận tháng 9 hoặc tháng 10.

Minh An

Theo Thời đại/Business Insider

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận