Tin hot

Đối mặt với rủi ro thủng mốc 900, NĐT phái sinh có thể mở vị thế short cho đà giảm trung hạn

Đối mặt với rủi ro thủng mốc 900, NĐT phái sinh có thể mở vị thế short cho đà giảm trung hạn

Khả năng chỉ số cơ sở xuyên thủng mốc 900 điểm trong tuần tới tuy có thể xảy ra nhưng không thực sự lớn. Nếu điều này xảy ra thì chỉ số cơ sở sẽ quay trở lại xu hướng giảm giá trung hạn và nhà đầu tư có thể căn cứ theo đó để mở vị thế short.

Theo quan điểm Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số VN30F1807 dự báo vẫn nằm trong xu hướng giảm giá và bám sát theo sự vận động của chỉ số cơ sở. Theo đó, VCBS khuyến cáo nhà đầu tư có thể cân nhắc chiến lược giao dịch phái sinh trong tuần tới như sau:

(1) Chiến lược giao dịch trong phiên:

+ Biên độ dao động hiện tại là không thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể chú ý quan sát các tín hiệu kỹ thuật từ sự mở rộng của dải Bollinger và chỉ báo xu hướng RSI để mở vị thế long hoặc short tương ứng.

+ Có thể canh mở vị thế long khi giá chạm vùng hỗ trợ 900-920 điểm. Mức chốt lời kỳ vọng trong khoảng 15-25 điểm và cắt lỗ trong khoảng 10-15 điểm.

+Chú ý diễn biến giao dịch của các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn và có ảnh hưởng tâm lý đáng kể đến chỉ số cơ sở VN30, đặc biệt là nhóm VCB, VIC, VNM. Nếu nhóm này vẫn giao dịch ổn định và "giữ nhịp" cho thị trường chung thì chỉ số cơ sở nhiều khả năng sẽ không giảm quá sâu.

(2) Chiến lược giao dịch chung:

+ Hạn chế mở vị thế mới khi xu hướng chưa thực sự rõ ràng và basis vẫn chưa lớn như hiện nay, đồng thời cân nhắc đóng dần vị thế short đã có theo khuyến nghị của VCBS từ những tuần trước.

+ Khả năng chỉ số cơ sở xuyên thủng mốc 900 điểm trong tuần tới tuy vẫn là có nhưng không thực sự lớn. Mặc dù vậy, nếu điều này xảy ra thì chỉ số cơ sở sẽ quay trở lại xu hướng giảm giá trung hạn và nhà đầu tư có thể căn cứ theo đó để mở vị thế short.

Điểm lại giao dịch của chỉ số cơ sở - chỉ số VN30 tuần qua tiếp tục có tuần giảm thứ ba liên tiếp và ghi nhận mức giảm 25,5 điểm, đồng thời cũng kết thúc tuần dưới 950 điểm. Khối lượng giao dịch tiếp tục cũng tiếp tục xu hướng suy giảm, cho thấy dòng tiền vẫn đang đứng ngoài thị trường cơ sở. Theo thống kê, 25/30 cổ phiếu cấu thành nên chỉ số đều ghi nhận diễn biến giảm điểm trong tuần, trong đó khiến chỉ số giảm nhiều nhất là các cổ phiếu HPG, MBB và FPT. Ngược lại, VIC ghi nhận mức tăng khá tích cực trong tuần này và cũng có tác động nâng đỡ chỉ số lớn nhất sau những thông tin cập nhật về động thái mở rộng thêm một số hoạt động kinh doanh mới của tập đoàn.

Đối mặt với rủi ro thủng mốc 900, NĐT phái sinh có thể mở vị thế short cho đà giảm trung hạn - Ảnh 1.

Biến động các mã thuộc chỉ số cơ sở VN30.

Theo ghi nhận của VCBS, chỉ số cơ sở vẫn đang dao động trong vùng 920-1020 điểm với biên độ dao động vẫn đang khá lớn. Tuy nhiên, thanh khoản ở mức thấp cũng phản ánh phần nào tâm lý giao dịch chung trên thị trường vẫn đang tương đối thiếu lạc quan, nhất là trong bối cảnh chưa thể có đánh giá cụ thể về tác động của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đến triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như quan ngại về áp lực lạm phát có thể gia tăng vào nửa cuối năm nay.

Chỉ số VN30 sẽ giữ được xu hướng tích lũy

Dự báo cho những tuần sắp tới trước khi các công ty dần công bố kết quả kinh doanh quý 2/2018, VCBS cho rằng vùng 900-920 điểm sẽ vừa đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ quan trọng về mặt kỹ thuật, vừa là mốc tâm lý quan trọng thử thách mức độ chắc chắn của xu hướng tích lũy hiện tại. Đơn vị chứng khoán này cũng chưa kỳ vọng chỉ số sẽ sớm có sự đảo chiều mà nghiêng nhiều hơn về kịch bản chỉ số vẫn sẽ giữ vững được xu hướng tích lũy như hiện tại với biên độ dao động sẽ thu hẹp dần trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp trong trường hợp xu hướng giảm điểm quay trở lại ở những tuần tới, có thể là bởi tác động từ những diễn biến bất ngờ trên thị trường tài chính quốc tế.

Về chỉ số VN30F1807, những phiên đầu tuần chứng kiến xu hướng giảm giá khá mạnh và rõ nét với mức giảm khoảng 40 điểm, sau đó có xu hướng dao động trong biên độ khoảng 10-15 điểm trong những phiên cuối tuần với vùng giá 940 điểm hiện đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ "mềm".

Với việc chỉ số cơ sở tiếp tục chịu áp lực bán mạnh, dòng tiền đang có xu hướng luân chuyển một phần từ thị trường cơ sở sang VN30F1807 và khiến cho thanh khoản cũng như OI tăng mạnh trong tuần vừa qua (tăng khoảng 70-75%).

Đối mặt với rủi ro thủng mốc 900, NĐT phái sinh có thể mở vị thế short cho đà giảm trung hạn - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận