Tin hot

Luật sư ví Phạm Công Danh vào NH Đại Tín như Don Quixote chiến đấu với cối xay gió

Luật sư ví Phạm Công Danh vào NH Đại Tín như Don Quixote chiến đấu với cối xay gió

Bị án Phạm Công Danh tại tòa xét xử vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát đặt tại NH Xây Dựng

Luật sư cho rằng, Phạm Công Danh có thể sẽ không tiếp nhận NH Đại Tín nếu TrustBank thuộc diện kiểm soát đặc biệt.

Tham gia bào chữa cho Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây Dựng, luật sư Trần Minh Hải  đặt vấn đề, "Qua hồ sơ vụ án có 5 đặc điểm nổi bật của NH Đại Tín khi ông Phạm Công Danh (PCD) đảm nhận tái cơ cấu, là NH không có khả năng thanh khoản với tình trạng tài sản rất xấu theo ghi nhận từ NHNN, tình trạng thứ hai là nợ xấu cao và đối mặt nguy cơ không thu hồi (11.858 tỷ), thứ ba là NH có lỗ lũy kế vượt 50% giá trị vốn tự có (âm hơn 2.400 tỷ), thứ tư là một NH yếu kém theo tờ trình 40A, cuối cùng là không đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo Luật tín dụng".

Với những ghi nhận trên, NH Đại Tín phải đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, và điều này ảnh hưởng gì đến PCD? Theo luật sư, nếu NH Đại Tín thuộc tình trạng kiểm soát đặc biệt thì PCD sẽ có những cân nhắc và những hành động khác, dẫn đến kết quả sẽ không sai phạm. Thậm chí, luật sư cho rằng có thể PCD sẽ không nhận tái cơ cấu NH Đại Tín nếu nó thuộc diện kiểm soát đặc biệt.

Thực tế sau khi nhận tái cơ cấu NH Đại Tín, mỗi năm NH ghi nhận lỗ thêm gần 3.000 tỷ đồng, tình trạng càng ngày càng nguy cấp. Luật sư Hải nhấn mạnh: "Đáng lẽ ra NH Xây Dựng sau khi đảm nhận NH Đại Tín cũng phải được đưa vào diện NH kiểm soát đặc biệt". Và nếu được đặt vào NH kiểm soát đặc biệt, NH Xây Dựng sẽ có những quyền và nghĩa vụ sát sao hơn, từ đó sẽ không dẫn đến những sai phạm thất thoát nặng nề.

"Hơn nữa, nếu áp dụng cơ chế kiểm soát đặc biệt, thì NH Xây Dựng sẽ chỉ thực hiện dưới sự hỗ trợ của NHNN, hơn nữa cũng có điều khoản được rút khỏi vị thế điều hành", luật sư đặt vấn đề, và cho rằng đây là yếu tố quan trọng cần xem xét khi xét xử và kết luận về sai phạm của PCD.

Trước những phân tích này của luật sư, HĐXX đã lên tiếng nhắc nhở mục đích của phiên toàn hôm nay không phải nhấn mạnh hay phân tích những nội dung trong vụ án PCD. Tòa nhắc lại: "NHNN không chỉ định nhóm PCD tham gia tái cấu trúc NH Đại Tín mà là do nhóm PCD tự trình đề xuất được tham gia. Như vậy, đề nghị luật sư không được phân tích vụ án PCD tại phiên tòa này".

Sau lời nhắc của HĐXX, luật sư Trần Minh Hải tiếp tục bào chữa. Luật sư nói, thời kỳ ngành NH vừa bước ra khỏi giai đoạn khủng hoảng, như vậy niềm tin vẫn còn mỏng cùng với tính thanh khoản chung rất yếu. Do đó, việc tìm những nhà đầu tư tham gia tái cấu trúc NH yếu kém là bất khả thi, từ đó trách nhiệm của NHNN là quan trọng.

Luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh đề xuất HĐXX cân nhắc lại trách nhiệm của những cán bộ NHNN tham gia phiên tòa lần này.

"Vụ án kéo dài với những mảnh ghép khác nhau, và tại mỗi mảnh ghép đều xuất hiện những sự thật đáng lưu ý. Với tôi PCD là một Dong Quixote, tham gia vào Đại Tín chẳng khác nào chiến đấu với những cối xay gió" - luật sư Hải chốt phần bào chữa và đề nghị HĐXX xem xét vai trò của Phạm Công Danh cũng như cân nhắc trách nhiệm của những cán bộ NHNN tham gia phiên tòa.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận