Tin hot

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước

Những người nông dân sống gần khu vực đội bóng mắc kẹt đã cùng đồng ý để xả nước bơm từ hang Tham Luang vào đồng lúa của họ. Với họ, cứu được các thành viên đội bóng quan trọng hơn việc có thể mất mùa.

Đây là những người anh hùng thực sự trong chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang khỏi hang Tham Luang.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 1.

Chiến dịch giải cứu sẽ không thể bắt đầu nếu thiếu nhân vật này. Đó là một nhà thám hiểm hang động người Anh từng vào hang Tham Luang trước đó, ông đã vẽ bản đồ hang để hướng dẫn đội cứu hộ và viết 1 bức thứ mời 3 chuyên gia hang động người Anh Richard Stanton, Robert Harper và John Volanthen tham gia chiến dịch giải cứu. Họ là những người đầu tiên tìm thấy 12 thành viên của đội bóng và huấn luyện viên trong hang Tham Luang.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 2.

Saman Kunan, 38 tuổi, cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng hải quân Thái Lan, đã tử vong khi đang đặt các bình khí trong hang Tham Luang, nơi 12 cầu thủ đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên của họ đang mắc kẹt. Saman đã rời hải quân nhưng trở lại để giúp đỡ trong chiến dịch giải cứu. Rất nhiều người bày tỏ sự tiếc thương trước cái chết của anh.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 3.

Huấn luyện viên của đội bóng Ekapol Chanthawong! Anh đã mất cả gia đình từ khi còn nhỏ và được gửi vào tu viện để các thầy tu nuôi nấng và dạy dỗ. Khi cả đội bóng mắc kẹt, huấn luyện viên Ekapol đã nhường toàn bộ thức ăn cho đội bóng nhí, hướng dẫn các em ngủ thật nhiều để dự trữ và duy trì năng lượng sống cho đến khi được giải cứu.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 4.

Hai người dẫn đầu chiến dịch giải cứu là John Volanthen và Rick Stanton. Họ được coi là những thợ lặn hang động giỏi nhất trên thế giới. Họ đã nhanh chóng nhận lời tham gia chiến dịch giải cứu ngay khi chính phủ Thái Lan đề nghị mà không quan tâm đến sự khen thưởng, tiền bạc hay danh tiếng. Rick Stanton là lính cứu hỏa đã nghỉ hưu, từng được trao bằng khen cho sự dũng cảm khi cứu người từ một tòa nhà đang cháy. John Volanthen được bằng khen danh dự ở Pháp, Mexico, Anh và nhiều nước khác vì sự dũng cảm trong các nhiệm vụ giải cứu trong hang động. Sự hỗ trợ của họ và những thợ lặn quốc tế trong chiến dịch giải cứu thật sự đáng khâm phục.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 5.

Nhiều người từ những vùng cách hang Tham Luang hàng trăm cây số đã đạp xe, chở hàng hóa tới để cung cấp thức ăn cho lực lượng cứu hộ trong suốt 2 tuần qua khi chiến dịch giải cứu bắt đầu.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 6.

Người phụ này là chủ một tiệm giặt ở địa phương. Cô và các nhân viên đã giặt quần áo miễn phí cho toàn bộ lực lượng cứu hộ mỗi ngày khi chiến dịch giải cứu diễn ra.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 7.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 8.

Những người nông dân quanh vùng sẵn sàng hy sinh đồng lúa của họ để đội cứu hộ bơm nước ra khỏi hang Tham Luang. Họ có thể đã có một vụ lúa thất bát, nhưng với họ, cứu được các em nhỏ là điều quan trọng hơn.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 9.

Hàng trăm tình nguyện viên đã làm việc không ngừng nghỉ trong suốt 2 tuần qua. Họ đến từ khắp mọi nơi, mỗi người hỗ trợ một thứ tùy theo khả năng để có thể cứu các em nhỏ ra ngoài sớm nhất.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 10.

Một doanh nghiệp nhỏ đã cung cấp các thiết bị lặn và bình oxy miễn phí để các thợ lặn Thái và quốc tế thực hiện nhiệm vụ.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 11.

Sophia Thaianant là một người Hồi giáo. Cô và nhiều người khác đã nấu và cung cấp thức ăn miễn phí dành cho những tình nguyện viên theo Hồi giáo trong chiến dịch giải cứu suốt 2 tuần qua.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 12.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 13.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 14.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 15.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 16.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 17.

Những người hùng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Lúa hỏng có thể trồng lại được, chúng ta phải cứu những đứa trẻ trước - Ảnh 18.

Hàng trăm "người anh hùng" khác đã và đang góp sức trong chiến dịch giải cứu các thành viên của đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên. Tất cả họ đều xứng đáng là những người anh hùng, đã góp phần làm nên kỳ tích của cuộc giải cứu này.

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ/Hightribes

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận