Tin hot

Nữ vận động viên điền kinh trùm kín thi Olympic tạo ra ảnh hưởng lớn tới các nước Ả Rập

ại Thế vận hội 2012 ở London, việc quốc gia Ả Rập vốn theo chủ nghĩa phân biệt giới tính và coi trọng nam giới lần đầu tiên đã gửi thí sinh nữ tham gia thế vận hội Olympic.

Mặc dù kết quả sau đó khiến cho 2 nữ vận động viên đại diện cho đất nước này bị người dân trong nước lên án, thậm chí họ còn bị cả những giáo sĩ địa phương dán mác và xỉ nhục cô thành “gái điếm”.

Tuy nhiên, tất cả điều này không ngăn được tình trạng đấu tranh cho quyền bình đẳng của phụ nữ Ả Rập, ngược lại còn giúp họ củng cố quyết tâm bảo vệ quyền lợi nữ giới…

Năm nay ở thế vận hội Olympic Rio, quốc gia Ả-rập Xê-út lại lần nữa gửi 4 nữ vận động viên đại diện tham gia, trong đó Kariman Abuljadayel là người đầu tiên trong lịch sử của Ả Rập tham gia vào cuộc thi chạy ngắn 100m. Mặc dù cuối cùng cô chỉ đạt được vị trí thứ 7, nhưng người dân toàn thế giới đều cảm thấy được sự dũng cảm của người phụ nữ này và gửi tặng cô những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất để bày tỏ sự tôn trọng của mình.

Kariman Abuljadayel 1

 

 

Tại các nước Ả Rập, nơi được coi là bất bình đẳng giữa nam giới và nữ giới cao nhất thế giới, phụ nữ luôn bị xem thường là nhóm người hèn mọn và thấp kém nhất. Tại nơi đây, phụ nữ không bao giờ được hưởng các quyền lợi cơ bản. Họ không có tự do, cũng không được phép lái xe, họ không thể tự lập tài khoản cá nhân ở ngân hàng. Không những vậy, họ cũng không được mặc quần áo theo sở thích, trang điểm theo sự yêu thích của bản thân. Thậm chí nếu đi nước ngoài thì trước đó cần phải có sự giám hộ của nam giới, tức là đó có thể là chồng, con, cháu, v.v.. ký giấy phép cho đi, như vậy chính phủ mới cho phép họ đi du lịch.

                         Kariman Abuljadayel 2

Nhưng may mắn thay, cô gái 22 tuổi Kaliman đã giành được cơ hội đại diện quốc gia tham gia cuộc thi. Thời khắc cô đứng trên sân thi đấu với bộ trang phục màu đen dài bó kín thân thể, đội một chiếc mũ trùm đầu khiến cho cô vô cùng khác biệt với những người còn lại. Do đó sự xuất hiện của cô đã thu hút sự chú ý của hầu hết mọi người trên toàn thế giới.

 Kariman Abuljadayel 3

Khi cuộc thi mới bắt đầu, Kaliman đã có khoảng cách rõ ràng và bị thụt hậu khá nhiều hơn so với cầu thủ chuyên nghiệp khác nhưng cô vẫn cố gắng hết sức chạy. Bởi cô biết, và mọi người theo dõi cũng đều cảm nhận rõ ràng rằng mỗi một bước tiến nhỏ của cô ấy đều biểu tượng cho một bước tiến lớn giành lại quyền bình đẳng cho nữ giới ở đất nước cô sinh ra.

Kariman Abuljadayel 4

Cuối cùng, mặc dù Kaliman đã không giành chiến thắng, nhưng sự kiên trì và lòng dũng cảm của cô đã thật sự động đến được trái tim của khán giả và khiến họ rất xúc động. Bởi vì cô gái 22 tuổi đến từ Saudi Arabia đã dựa vào chính những nỗ lực của bản thân để tạo ra bước đột phá của lịch sử!

Kariman Abuljadayel 5

Hình ảnh cô chạy nước rút.

Kariman Abuljadayel 6

Hy vọng rằng tình trạng bất bình đẳng giới ở đất nước này sẽ sớm được cải thiện và nụ cười sẽ trở lại trên môi của những phụ nữ nơi đây.

Kariman Abuljadayel 7

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận