Tin hot

Thành công không phải là sớm có công việc ổn định và lương cao, với Tim Cook, nhận lời mời của Steve Jobs về làm cho Apple mới là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời

Thành công không phải là sớm có công việc ổn định và lương cao, với Tim Cook, nhận lời mời của Steve Jobs về làm cho Apple mới là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời

CEO của Apple, Tim Cook, hiện sở hữu giá trị tài sản ròng ước tính 625 triệu đô. Phần lớn thành công mà ông có được của ngày hôm nay là nhờ lời khuyên mà ông nhận được từ đồng sáng lập Apple, Steve Jobs cách đây 20 năm: bỏ công việc tốt, ổn định với mức thu nhập cao để về làm việc cho Apple.

Cook chia sẻ với nhà đồng sáng lập Carlyle Group, David Rubenstein, trong chương trình truyền hình "The David Rubenstein Show", chấp nhận công việc ở Apple không chỉ đơn thuần là quyết định sáng suốt nhất trong sự nghiệp mà hoàn toàn là "quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời tôi".

Ở tuổi 22, tốt nghiệp Đại học Auburn, Cook bắt đầu 12 năm làm việc tại IBM. Ông bắt đầu với vị trí kỹ sư sản xuất. Bước đột phá tiếp theo trong sự nghiệp của ông là làm việc cho Compaq, hãng máy tính lớn nhất thế giới thời điểm đó.

Tim Cook cho biết, sau đó, Apple đã mời ông về làm việc. Mặc dù quy mô của Apple lúc đó còn khá khiêm tốn so với Compaq, song ông vẫn đồng ý đến nói chuyện với Steve Jobs. "Steve Jobs đã trở lại công ty, về cơ bản, ông muốn thay thế đội ngũ điều hành đương nhiệm".

Bản thân Jobs đã khơi dậy niềm đam mê trong Cook: "Đây là cơ hội để trò chuyện với người sẽ tạo ra cả một nền công nghiệp". Chỉ "vài phút sau đó", Cook đã bị thuyết phục. Ông nhớ lại: "Tôi hoàn toàn shock", nhưng ông biết: "Tôi muốn làm điều đó".

Cook cho biết, Jobs đã thuyết phục được ông, một phần là do "trong mắt ông ấy ánh lên sự trí tuệ mà trước giờ tôi chưa từng nhìn thấy ở một vị CEO nào". Jobs có thể làm "điều gì đó phi thường hơn so với trí tuệ thông thường" bằng cách tập trung hơn vào người tiêu dùng.

Thành công không phải là sớm có công việc ổn định và lương cao, với Tim Cook, nhận lời mời của Steve Jobs về làm cho Apple mới là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời - Ảnh 1.

"Loại câu hỏi mà ông ấy hỏi cũng khác lạ. Quả thực trước khi rời đi, tôi đã nghĩ: ‘Tôi hi vọng ông ấy mời tôi về làm việc, bởi vì tôi thực sự thích làm điều đó".

Cook đã có một công việc tốt tại Compaq với vị trí phó chủ tịch, vì vậy, bạn bè của ông không hiểu tại sao ông lại rời bỏ một công việc tốt như thế. Ông chia sẻ: "Họ nghĩ tôi ngớ ngẩn: ‘Anh đang làm việc cho một công ty sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, tại sao anh lại rời đi? Anh đang có một sự nghiệp tuyệt vời phía trước’". Tuy nhiên, Cook cho biết ông không thể ngồi yên khi nhìn thấy một cơ hội trước mặt.

"Đó không phải là một quyết định mà bạn có thể ngồi và phân tích. Phân tích đó chỉ cho biết một điều ‘Hãy tiếp tục’".

Cook chia sẻ, thay vào đó, ông nghe theo tiếng gọi từ một trích dẫn nổi tiếng của biên tập viên Horace Greeley thế kỷ 19: "Đi về phía tây, chàng trai trẻ, hãy đi về phía tây!".

Chỉ 6 tháng làm việc tại Compaq, Cook đã rời bỏ công việc để đến làm việc tại Apple và trở thành người điều hành toàn bộ hoạt động của Apple vào năm 1998. Ông cảm thấy làm việc với Jobs là một sự "giải phóng".

Cook trở thành CEO vào năm 2011 sau khi Jobs qua đời. Trong bảy năm qua, Cook đã giúp Apple trở thành một công ty có giá trị nhất thế giới.Trên thực tế, với vốn hóa thị trường hơn 918 tỷ đô la, Apple gần như trở thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới. Vào tháng 5, cổ phiếu của Apple được giao dịch ở mức cao nhất sau khi nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett đánh giá công ty là một điều "khó tin".

Hoàng Hoa

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận