Tin hot

Trước giờ G, các sở Công Thương 'rối' với kinh doanh gas

Trước giờ G, các sở Công Thương 'rối' với kinh doanh gas

Nghị định 87/2018 về kinh doanh khí hóa lỏng sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8-2018, tuy nhiên đến nay nhiều Sở Công Thương vẫn đang băn khoăn và chưa biết thực hiện ra sao.

Một số Sở Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương nêu băn khoăn, vướng mắc về một số quy định tại Nghị định 87/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí. Nghị định này được Chính phủ ban hành ngày 15-6-2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2018, nghĩa là chưa đầy nửa tháng nữa.

Trong văn bản của mình, Sở Công Thương TP Hải Phòng cho biết sau khi nghiên cứu Sở Công Thương TP Hải Phòng gặp một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện Nghị định 87, trong khi thời hiệu áp dụng sắp cận kề.

Cụ thể, theo Nghị định 87, một trong những điều kiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí là tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về PCCC.

Tuy nhiên, căn cứ vào Luật PCCC số 40/2013 và các nghị định hướng dẫn Luật PCCC thì tài liệu chứng việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn PCCC lại quy định rất nhiều điều kiện. Ví như biển báo, sơ đồ, biển chỉ dẫn về PCCC, quy định phân công trách nhiệm PCCC, hệ thống điện, chống sét, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC.

Chưa hết, Luật PCCC còn quy định cần có lực lượng PCCC cơ sở, có hệ thống giao thông, cấp nước phục vụ chữa cháy, có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC cấp...

Sở Công Thương TP Hải Phòng cho rằng Bộ Công Thương cần hướng dẫn cụ thể cho các sở khi thụ lý hồ sơ cấp giấy đủ điều kiện thì tài liệu chứng minh về PCCC là tài liệu nào trong các tài liệu của Luật PCCC.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP Hải Phòng chỉ ra đối với tài liệu chứng minh trạm nạp khí được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng là những tài liệu gì khi thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trong khi đó, theo Luật Xây dựng và các nghị định hướng dẫn luật này, tài liệu chứng minh trạm nạp được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng bao gồm: Giấy phép xây dựng công trình, kết quả thẩm định thiết kế xây dựng, văn bản nghiệm thu đưa vào sử dụng…

Tương tự, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cũng băn khoăn và đề nghị Bộ Công Thương làm rõ, điều kiện và thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện với thương nhân kinh doanh mua bán khí.

Cụ thể, tại Điều 8 Nghị định 87 quy định thương nhân phải có bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn hoặc có chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường hoặc có hợp đồng thuê bồn, thuê chai LPG

Tuy nhiên, tại Điều 38 của Nghị định 87, quy định hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân mua bán khí lại bắt buộc thành phần là bản sao giấy chứng nhận kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động bồn chứa.

Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho rằng thành phần hồ sơ này không phù hợp trong trường hợp thương nhân kinh doanh bán khí qua LPG chai, cũng như chưa đầy đủ trong trường hợp thương nhân có hợp đồng thuê bồn, thuê chai theo quy định tại Điều 8.

Theo Trà Phương

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận