Tin hot

Vụ đấu giá chung cư Gia Phú: Người mua nhà vẫn được bảo đảm quyền lợi

Người mua khoản nợ của Công ty Gia Phú từ ngân hàng BIDV sẽ phải cam kết chịu trách nhiệm đối với khách hàng thì mới được xem xét cho giải quyết mua bán chung cư.

Liên quan đến việc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo bán đấu giá chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP HCM) để thu hồi khoản nợ hơn 232 tỉ đồng, đại diện của Sở Xây dựng TP HCM vừa cho biết Sở vẫn chưa nhận được thông báo từ phía BIDV về việc bán đấu giá dự án.

Tuy nhiên, vị này cho biết BIDV sẽ không thể bán được chung cư ngay vì bên mua sẽ phải qua Sở Xây dựng để cam kết chịu trách nhiệm đối với khách hàng đã mua nhà. Lúc đó Sở Xây dựng mới giải quyết cho phép các bên được mua bán.

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng, trước đây, Sở đã từng đề xuất giải pháp tìm một công ty mua lại dự án để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Nhưng do không liên hệ được với Công ty Địa ốc Gia Phú nên giải pháp nói trên đã không thành.

Vụ đấu giá chung cư Gia Phú: Người mua nhà vẫn được bảo đảm quyền lợi - Ảnh 1.

Một góc chung cư Gia Phú đang bị bỏ hoang

Sau đó, Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ vụ việc (chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người) lên Công an TP HCM, đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM và Công an TP phê duyệt việc bắt giữ lãnh đạo công ty này để xử lý.

Tuy nhiên, sau đó Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM đã không chấp thuận, hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đại diện công ty Gia Phú là bà Đoàn Thị Hoàn My (Tổng giám đốc) và ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó tổng giám đốc).

Mới đây, Sở Xây dựng đã họp với Viện Kiểm sát Nhân dân TP, Ngân hàng Nhà nước và BIDV để yêu cầu BIDV khoanh nợ, sau đó BIDV khởi kiện lãnh đạo Công ty Địa ốc Gia Phú ra tòa. Trên cơ sở đó tòa sẽ xét xử những người liên quan nhưng đến nay chưa thấy BIDV báo cáo lại.

Theo thông tin phóng viên thu thập được, hiện BIDV đã bán khoản nợ vay cho Công ty Quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước, BIDV chỉ đứng trên cương vị người đại diện chủ quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước.

Trả lời báo chí, đại diện BIDV cho biết việc ngân hàng đăng tải thông tin lựa chọn tổ chức đấu giá là nhằm tìm kiếm chủ đầu tư/chủ nợ mới có kinh nghiệm, có năng lực tài chính để hoàn thiện dự án. Nếu đấu giá thành công, chủ đầu tư mới/chủ nợ mới sẽ tiếp nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan đến khoản nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú tại BIDV.

Việc BIDV bán khoản nợ không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua căn hộ. Quyền lợi hợp pháp của người dân sẽ được pháp luật bảo vệ theo đúng hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mới đây, BIDV đã có thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú.

Đây là tài sản đảm bảo nợ vay của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú cho ngân hàng này.

Tính đến thời điểm 30-4, tổng dư nợ của công ty Gia Phú hơn 232,616 tỉ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỉ đồng, nợ lãi hơn 143 tỉ đồng.

Tuy nhiên, giá khởi điểm đấu giá khoản nợ nói trên mà BIDV đưa ra chỉ 112,148 tỉ đồng, thấp hơn một nửa so với tổng dư nợ của công ty Gia Phú.

Được biết, khoản vay nói trên của công ty Gia Phú được ký kết với Ngân hàng MHB từ năm 2010. Sau đó, Ngân hàng MHB đã sát nhập vào BIDV và đơn vị này cũng đã tiếp nhận khoản nợ vay nói trên.

Dự án chung cư Gia Phú có diện tích khu đất 3.945,5m2 (đất xây dựng chung cư 1.689,6m2); diện tích sàn xây dựng 21.845,2m2 (diện tích sàn xây dựng chung cư 20.234,2m2, không kể hầm), cao 15 tầng với tổng số 156 căn hộ.

Tuy nhiên, trước khi bị "siết nợ" và bán đấu giá tài sản, dự án đã xảy ra hàng loạt lùm xùm, tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Dù cam kết bàn giao nhà vào quý I/2013 nhưng đến nay, dự án vẫn đang cảnh "trơ gan cùng tuế nguyệt" dù đã xây dựng xong phần thô, trong khi chủ đầu tư có dấu hiệu bỏ trốn, rũ bỏ trách nhiệm với khách hàng.

Theo Sơn Nhung – Minh Nghĩa

Người Lao động

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận