Tin hot

11 THÓI QUEN THÔNG MINH ĐỂ SỐNG TÍCH CỰC

Có một  thái độ tinh thần tích cực là hỏi rằng một việc có thể hoàn thành bằng cách nào hơn là nói rằng bạn không thể hoàn thành việc đó”- Bo Bennett

“Việc  tránh những tình huống mà bạn có thể sẽ mắc lỗi sẽ là lỗi lầm lớn nhất của bạn”-Peter McWilliams

“ Đừng nhìn sự vật theo cách mà chúng có, hãy nghĩ rằng ta là chúng”- Anais Nin

Một trong những điều đầu tiên mà tôi bắt đầu làm một cách nghiêm túc với sự trưởng thành của bản thân là đã mở rộng cách nhìn của tôi về cuộc sống.

Đã 10 năm rồi kể từ khi tôi bắt đầu nghiên cứu kĩ càng về vấn đề này, từng bước một – cũng có đôi khi cần nhìn lại- để xây dựng cách sống và thái độ lạc quan hơn.

Thái độ mà qua thời gian sẽ càng trở nên vững chắc hơn, từ đó tôi không chỉ nhìn thế giới theo cách lạc quan vào những ngày tốt lành. Mà hơn nữa, tôi vẫn mạnh mẽ sống và thậm chí vượt qua cả thời kì khó khăn nhất, tiếp tục hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ 11 thói quen tốt nhất, thông minh nhất và có hiệu quả nhất để thực hiện, điều mà tôi đã  và đang tích lũy được trong hơn một thập kỉ qua.

Tôi hi vọng các bạn sẽ tìm được một vài thứ hữu ích cho bản thân.

1. Tìm một thái độ tích cực trong một tình huống khó khăn.

Một trong những điều đơn giản nhất nhưng có hiệu quả nhất để xây dựng một cái nhìn tích cực hơn mà tôi đã trải nghiệm đó là hãy hỏi thật nhiều những câu hỏi hữu ích thường xuyên nhất có thể.

Khi tôi trong một tình huống dường như là khó khăn- có thể là tôi phạm lỗi,  tôi thất bại hoặc vấp ngã theo một cách nào đó- thì tôi sẽ tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

 • Một điều tích cực hoặc tốt về vấn đề này là gì?
 • Cơ hội trong tình huống này của tôi có thể là gì?

Làm như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều những gì mà tôi đã làm trước đây trong những tình huống tương tự. Bởi khi nghĩ lại, tôi luôn tự vấn bản thân mình rằng tôi đã cuốn vào câu chuyện đó nhiều đến mức nào và câu chuyện còn trở nên tồi tệ đến mức nào cho đến tận hôm nay.

Tôi dùng những câu hỏi này  nhưng không phải lúc nào cũng hỏi ngay lập tức. Thường thì tôi cần một chút thời gian để nghĩ về những cảm xúc phát sinh trước khi tôi hành động. Cố để ép những suy nghĩ lạc quan khi bạn vẫn còn đang trong trạng thái hỗn loạn hoặc hơi sốc thường không mang lại kết quả.

2. Học hỏi và sống trong  một môi trường tích cực.

Những người mà bạn dành thời gian cùng họ và những thứ bạn tiếp cận từ xa như Tivi, internet hay tạp chí sẽ có một ảnh hưởng lớn đến  cách nhìn nhận của bạn.

Để có thể sống tích cực thì điều cần thiết nhất là  cái đó phải có một ảnh hưởng lớn vào cuộc sống của bạn mà tiếp sức và nâng đỡ bạn thay vì kéo bạn xuống.

Vậy hãy cẩn thận lựa chọn điều gì là đúng.

Bạn có thể hỏi bản thân, ví dụ như:

 • 3 người xấu nhất mà tôi đã từng chơi là ai?
 • 3 nguồn thông tin nào tiêu cực nhất mà tôi đã từng xem hay đọc là gì?

Hãy tự trả lời rồi nghĩ xem làm thế nào mà bạn có thể dành ít thời gian hơn cho một trong những thứ tiêu khiển đó trong tuần này.

Và làm thế nào bạn có thể thoải mái dành nhiều thời gian hơn cho những điều tích cực và những người tốt trong cuộc sống của bạn.

3. Hãy bước chậm.

Tôi nhận thấy rằng khi tôi đi quá nhanh, khi tôi cố để nghĩ, nói, ăn hoặc đi vòng vòng cái cuộc sống của tôi quá nhanh thì mọi thứ lại không tốt lắm.

Gia tăng sự căng thẳng. Suy nghĩ về một thứ gì đó tiêu cực đến khi nó bắt đầu nhiều lên và tôi cảm giác như là năng lượng của tôi bị giảm đi.

Nhưng nếu tôi chậm lại chỉ một phút- kể cả khi tôi phải ép mình bằng cách chạy bộ, tán gẫu hay ăn chậm hơn- thì tâm lý và cơ thể tôi cũng sẽ bình tĩnh hơn. Và khi đó,  rất dễ dàng để nghĩ về mọi thứ một cách thấu đáo và dễ dàng để trở lại với thái độ mang tính chất lạc quan và xây dựng hơn.

4. Đừng cố dồn nén một núi những trở ngại tầm thường.

Thực ra rất dễ để bi quan, đặc biệt là khi bạn bị stress hay là khi bạn bước quá nhanh

Và những trở ngại có thể trở thành một cái núi to đùng và đáng sợ trong tâm trí bạn

Một cách với 3 bước đơn giản có thể giải quyết được những tình huống như này nên chúng không thể thoát khỏi tay bạn được:

 • Nói không. Trong đầu bạn, hãy hô lên “ DỪNG LẠI!” hoặc “KHÔNG”, chúng ta sẽ không đi xuống con đường đó một lần nữa!” cho tới khi những suy nghĩ này bắt đầu ghim chặt vào đầu bạn.
 • Thở. Sau khi bạn phá tung cái suy nghĩ bằng việc hét lên trong đầu, hãy ngồi xuống và giữ tư thế. Thở bằng bụng và tập trung vào hơi thở bên trong và bên ngoài trong 1 hoặc 2 phút để ổn định đầu óc và cơ thể bạn.
 • Tập trung lại. Hãy tự vấn cái núi suy nghĩ của bạn bằng việc nói chuyện với ai đó gần gũi với bạn và  dựa vào tình huống mà lựa chọn lời khuyên. Hoặc đơn giản nhất là hỏi chính mình về điều đó để mở rộng quan điểm hoặc để giải tỏa:  vấn đề này trong 5 năm? Hay 5 tuần?

5. Đừng để những nỗi sợ hãi mơ hồ lấn át bạn khỏi những điều mà bạn muốn thực hiện.

Đôi lúc bạn muốn có một cơ hội trong cuộc sống. Bắt đầu một thói quen mới mà bạn cảm thấy khác biệt, một công việc mới hay là mời ai đó cho lần hẹn hò đầu tiên.

Một cái bẫy thường thấy khi bạn muốn làm một thứ trong những điều đó là mất đi nỗi sợ hãi mơ hồ về điều có thể xảy ra nếu bạn thực sự hành động.

Và  vì tâm trí bị ảnh hưởng lớn dần của những nỗi sợ đó và nó tạo ra những cơn ác mộng.

Tôi biết. Tôi đã gặp phải tình huống đó nhiều lần.

Vậy nên tôi đã học cách để hỏi bản thân điều này: thật sự, điều gì là xấu nhất có thể xảy ra?

Khi tôi tự giải đáp điều này, tôi cũng đã mất một khoảng thời gian để cố tìm ra cái gì tôi có thể làm nếu nó khác với điều xảy ra.

Tôi dành vài năm để khám phá ra rằng cái điều xấu nhất có thể thực tế xảy ra là thường không đáng sợ như cơn ác mộng mà đầu óc tôi có thể nghĩ ra.

Giải đáp một cách rõ ràng theo cách này không tốn nhiều thời gian hay là nỗ lực và nó có thể giúp bạn tránh được nhiều điều làm khổ tâm trí. Và giúp bạn tiếp tục, bước ra ngoài cuộc sống tự do và nắm lấy cơ hội.

6. Hãy thêm những giá trị và những điều tốt đẹp vào cuộc sống của một ai đó.

Nếu bạn cho đi thứ gì đó thì sẽ nhận lại được từ thế giới và những người xung quanh.

Không  hẳn là từ tất cả mọi người. Và cũng không phải lúc nào cũng vậy.

Nhưng những gì bạn gửi đi sẽ có một sự ảnh hưởng lớn.

Cách mà bạn gửi đi cho họ và bạn đối xử với họ như thế nào sẽ là những gì mà bạn nhận lại. Và cách mà bạn đối xử với người khác hay là bạn nghĩ về họ như nào cũng sẽ có một ảnh hưởng lớn đến việc bạn tự đối xử và nghĩ về mình như nào.

Vì vậy hãy cho đi những giá trị và ban tặng những điều tích cực, ví dụ:

 • Giúp đỡ. Đỡ người khác một tay khi họ đang vận chuyển. Cho một người bạn quá giang qua đường. Hoặc là  nếu họ cần thông tin thì nên giúp bằng cách tìm kiếm thông tin trên Google hoặc hỏi những người bạn của bạn
 • Lắng nghe. Đôi khi có người họ không muốn một sự giúp đỡ trực tiếp. Họ chỉ muốn ai đó ở đó để chú tâm lắng nghe những gì họ tâm sự để nhẹ lòng hơn một chút.
 • Thúc đẩy tinh thần. Hãy cười. Hãy ôm ai đó khi họ thực sự cần. Chơi một bài nhạc hay khi đi chơi cùng bạn bè hoặc đề nghị một bộ phim thú vị cho buổi tối của bạn. Hoặc là động viên khi ai đó có một ngày khá tồi tệ hay đang trải qua thời kì khủng hoảng.

7. Tập thể dục đều đặn, ăn và ngủ tốt.

Điều này tất nhiên là cần thiết.

Nhưng tôi biết một ảnh hưởng rất, rất lớn từ một giấc ngủ sâu buổi tối hoặc một ngày lao động mang lại khi suy nghĩ bi quan hoặc có rất nhiều những bận tâm trong lòng.

Và tôi cũng biết, rất đơn giản, chúng ta sẽ không thể tập trung suy nghĩ được khi mà cái bụng  của mình trống rỗng.

Vậy nên tôi cực kỳ đề nghị hãy cẩn thận với những thói quen đơn giản này bởi mặc dù có thể nó nghe khá nhàm chán. Nhưng chúng có một ảnh hưởng lớn như nào cũng tùy vào cách bạn quản lý chúng ra sao.

8. Học cách phê bình người khác theo hướng lành mạnh.

Một trong những điều đáng sợ phổ biến là cảm giác sợ sự phê phán. Nó có thể kéo người ta trở lại trạng thái ban đầu từ vị trí họ đang làm để có được thứ mình muốn. Bởi vì một tâm trạng không tốt ảnh hưởng từ lời nói của ai đó hoặc email mà có thể làm bạn tổn thương hay phiền lòng. Và bị từ chối cũng là một nguyên nhân.

Nhưng nếu bạn muốn có một hành động từ những suy nghĩ thực sự nghiêm túc bên trong thì nỗi sợ cũng chẳng còn là vấn đề. Vậy thì bí mật là học cách quản lý theo một tâm trạng tích cực. Bằng việc làm những điều này thì nỗi sợ hãi sẽ thành ít đáng sợ hơn và sẽ ảnh hưởng ít hơn nếu bạn lắng nghe và chấp nhận những phê phán đó.

Tôi thường dùng bốn bước sau để nhận những lời phê bình. Có thể chúng sẽ giúp bạn thì sao:

 • Bước 1: Đừng trả lời lại ngay. Khi bạn tức giận, buồn hoặc nổi giận thì hãy chờ thời gian để bình tĩnh một chút trước khi bạn trả lời. Hãy làm ít nhất là một nhịp thở hoặc thời gian để soạn tin nhắn trước khi bạn trả lời.
 • Bước 2: Nghiêm túc lắng nghe những lời phê phán. Hãy cố gắng mở lòng và suy nghĩ xem cái tin nhắn đó có thể giúp bạn như thế nào. Hỏi lòng mình: Điều gì trong này mà tôi có thể học được? Có điều gì ở đây mà tôi không muốn nghe nhưng lại giúp tôi không?
 • Bước 3: Hãy nhớ rằng lời phê phán không chỉ là về bạn. Đôi lúc phê phán lại rất hữu ích. Có lúc chúng chỉ đơn giản là chút tổn thương hoặc ai đó cáu gắt vì họ đang có một ngày, một năm buồn hoặc công việc cũng có sự không thuận. Để giảm bớt ác ý của những lời như vậy- thường thì nổi giận hoặc quá chú ý đến nó sẽ là một việc không thông suốt- hãy cố để hiểu. Tôi tự nhủ rằng người này chắc là đang không thoải mái lúc này.
 • Bước 4: Trả lời lại hoặc mặc kệ. Không quan trọng bạn có bao nhiêu nội dung, ví dụ trong email, tôi cố để giữ ở mức độ mở lòng và quan tâm. Tôi có thể hỏi thêm một vài câu hỏi để nhận được những điều tốt hơn, cụ thể hơn. Và nếu họ không trả lời nữa hoặc tôi đơn giản là vô tình động chạm lại họ thì nên dừng lại câu chuyện và để thời gian trôi.

9. Nếu ai đó vẫn muốn chọc ngoáy bạn thì bạn biết phải làm gì rồi đấy.

Nhiều khi  ai đó vẫn muốn chọc gậy bánh xe và làm bạn tổn thương. Mặc dù bạn đã sử dụng những công cụ bên trên rồi.

2 điều đã giúp tôi vượt qua nó:

 • Kệ nó đi.  Hãy tâm sự câu chuyện với ai đó thật gần gũi với bạn để câu chuyện được sáng tỏ rằng thực sự là nó đang như thế nào, điều này sẽ giúp ích cho bạn đấy. Và để tìm một quan điểm lành mạnh hơn trong tình huống như này.
 • Tăng cường lập trường của bạn. Tôi đã tìm ra sau vài năm rằng với một lập trường vững mạnh thì mọi thứ chỉ ảnh hưởng nhẹ thôi và chúng cũng chẳng đủ làm một ngày của tôi chùn lại nữa. Điều tiêu cực từ những người khác lại làm tôi nhảy xa hơn nữa.

10. Hãy bắt đầu một ngày mới thật tích cực.

Bạn khởi động ngày mới như nào thường sẽ ảnh hưởng cực lớn đến phần còn lại trong ngày.

Vậy nên hãy cẩn thận về việc bạn sử dụng buổi sáng của mình như nào. Nếu bạn khởi động hết tốc độ, sẽ mất nhiều vào cuối ngày và khi đó căng thẳng, việc nhận thức cũng sẽ mất dần trong đời sống của bạn, và như vậy thì những suy nghĩ tiêu cực cũng tìm đến rất nhanh.

Nếu bạn trong hoàn cảnh bắt đầu ngày mới khá chậm, bằng việc có một câu chuyện vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè hoặc bạn dành thời gian để đọc sách hoặc lắng nghe những  thứ đầy cảm hứng trong bữa sáng, ở xe buýt trên đường đi làm thì sẽ có một sự khác biệt rất lớn cả ngày của bạn sẽ trôi đi như nào.

11. Đừng quan niệm sống cho qua ngày.

Khi bạn dùng thời gian trong thời điểm hiện tại thì nó sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều trong việc tiếp cận với những cảm xúc tích cực và thực tại về việc bạn có thể làm gì cho cuộc sống của bạn.

Khi bạn bị mất phương hướng về quá khứ hoặc tương lai giống như rất nhiều người trong chúng ta dành quá nhiêu thời gian cho việc lo lắng cho những thứ đơn giản trở nên phức tạp. Và những thất bại cũng như lỗi lầm trong quá khứ sẽ lại trở lại để dìm bạn xuống cùng sự bi quan.

Bằng việc khởi động một buổi sáng thật từ từ và hi vọng là có thể duy trì nhiều nhất có thể với phần còn lại trong ngày, điều này sẽ giúp bạn trở nên rất vững trí trong thời điểm hiện tại của bạn.

Một cách đơn giản khác để quay lại rất nhanh với thời điểm bạn đang có và quay trở lại tập trung đó là chỉ tập trung vào những gì đang diễn ra xung quanh bạn ngay bây giờ trong một  vài phút với tất cả tinh thần. Hãy nhìn nó. Nghe nó. Cảm nhận vị của nó. Cảm nhận ánh ban mai, mưa chiều hoặc những cơn gió mát trên làn da bạn.

Điều này có thể thoạt nghe giống như là một điều rất nhỏ hoặc chẳng có gì quan trọng cả. Nhưng đơn giản là quay lại kết nối với cuộc sống, với giây phút hiện tại thực sự mang đến một ảnh hưởng rất tích cực với khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Nguồn : How to stay positive : 11 smart Habits

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận