Tin hot

5 bài học kinh doanh từ truyện Tấm Cám

Không chỉ chứa đựng các bài học về cách sống, truyện dân gian Tấm Cám còn có rất nhiều những bài học kinh doanh cực kì độc đáo:

1. [Quản trị chiến lược] Thất bại tạm thời không quan trọng. Quan trọng là ai mới là kẻ sống sót cuối cùng: Giết Tấm gần chục lần, Tấm không chết. Thế nhưng khi bị Tấm hại, mẹ con nhà Cám tử vong du hí. Vấn đề nằm ở chỗ này, bạn có thể thất bại nhiều lần, quan trọng là không được buông xuôi.

2. [Quản trị sản xuất] Cái gì không làm được thì mình outsource. Đừng ôm đồm: Bị giao làm nhiều việc không có chuyên môn, nhất là vụ nhặt thóc và gạo bị lẫn vào nhau, Tấm đành khóc tức tưởi. Cũng may là sau đó freelancer Bụt hiện lên và outsource công việc cho bầy chim sẻ. Có người phù hợp, bị thóc và bị gạo hoàn thành trong chốc lát.

3. [Marketing] Khách hàng rất phi lí trí. Họ có thể quyết định chi tiền mua cả núi sản phẩm chỉ vì cái bao bì đẹp: Tấm làm rơi một chiếc hài. Nhà vua nhặt được, ngắm nghía một lúc là tuyên bố lấy ngay cô nào đi vừa chiếc hài. Hự!

4. [Marketing] Khách hàng rất thiếu lòng trung thành. Đừng kì vọng quá nhiều: Khi Tấm chết, chưa kịp nguôi ngoai, ông vua đã rước Cám về thế chân. Tình yêu đấy!

5. [Startup] Giải pháp của người khác chưa chắc là giải pháp của mình. Và thậm chí giải pháp họ nói chưa chắc là giải pháp thật. Thế nên, cái gì cũng phải nghĩ rồi hãy áp dụng: Cám hỏi Tấm cách tắm trắng. Thế nhưng, Tấm dạy cho cách tà đạo. Kết cục là Cám hi sinh. Tóm lại, đừng chết vì thiếu hiểu biết.
-Nguồn: ecoblader

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận