Tin hot

5 cách rèn luyện sức mạnh ý chí để thành công vượt trội

 

Những người có sức mạnh ý chí dường như luôn đưa ra những quyết định, lựa chọn thông minh hơn chúng ta. Trước một vấn đề khó khăn, họ không phải nâng lên đặt xuống nhiều lần mà vẫn đưa ra được giải pháp tối ưu nhất. Bạn cũng có thể làm được như vậy bởi việc tích lũy sức mạnh ý chí và sử dụng chúng những lúc cần thiết là điều hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Sức mạnh ý chí không phải là thứ bạn có hoặc không có.

Chắc chắn, một số người sẽ có tính kỷ luật hơn bạn. Một số người có thể giỏi cưỡng lại ham muốn hơn bạn. Những có lẽ không phải vì họ sinh ra đã có những khả năng đặc biệt đó, mà là họ đã tìm ra cách tích lũy sức mạnh ý chí và sử dụng chúng những lúc cần thiết.

Dưới đây là những cách giúp bạn cũng có thể làm được như vậy:

1. Loại bỏ càng nhiều lựa chọn càng tốt. Tất cả chúng ta đều có nguồn năng lượng tinh thần vô tận để luyện tập việc tự chủ.

Chúng ta càng có nhiều sự lựa chọn mỗi ngày, thì mỗi lựa chọn đó lại càng làm khó cho não bộ của chúng ta và chúng ta càng có nhiều khả năng bắt đầu tìm kiếm những lối tắt. Sau đó chúng ta đưa ra những quyết định mà chúng ta biết là không nên đưa ra, nhưng dường như bản thân chúng ta không thể tránh được.

Thực tế là chúng ta cạn kiệt nguồn năng lượng mà chúng ta cần để có được những chọn lựa thông minh.

Đó là lý do tại sao càng có ít sự lựa chọn, thì chúng ta lại càng có những sự lựa chọn thông minh hơn khi cần đưa ra một quyết định.

Giả sử bạn muốn uống nhiều nước hơn và ít soda đi. Thật dễ. Lúc nào cũng đặt ba bình nước trên bàn làm việc. Rồi bạn sẽ không cần đi tới tủ lạnh và chọn lựa nữa.

Hoặc giả bạn muốn có những lựa chọn về tài chính thông minh hơn. Thật dễ. Hãy đặt thẻ tín dụng của bạn trong một ngăn kéo; sau đó bạn sẽ không thể mua sắm bốc đồng được nữa. Hoặc yêu cầu phải đăng nhập 2 lần đối với mọi vụ mua bán với một khoản tiền nhất định.

2. Tối hôm nay lựa chọn, ngày mai làm. Sẽ dễ dàng đưa ra những lựa chọn thông minh khi quyết định ở ngay trước mặt bạn. Hãy chọn lấy những quyết định dễ dàng sẽ làm cạn kiệt sức mạnh ý chí của bạn vào ngày mai, và hãy thực hiện ngay hôm nay. Chọn những món đồ bạn sẽ mặc. Quyết định món bạn sẽ ăn sáng. Quyết định những món bạn sẽ ăn trong bữa trưa và đi chuẩn bị nó.

Hãy đưa ra càng nhiều quyết định càng tốt vào buổi tối; điều đó sẽ cho phép bạn bảo toàn năng lượng tinh thấn cho những quyết định thực sự quan trọng vào ngày mai. Và trong lúc bạn ở trong tình huống đó, hãy quyết định sẽ làm việc gì trước khi bạn đến cơ quan. Sau đó hãy cam kết làm…

3. Làm những việc khó nhất cần phải làm trước

Bạn có nguồn năng lượng tinh thần lớn nhất vào buổi sáng. Trong một nghiên cứu quan trọng do Hội khoa học Mỹ thực hiện, các thẩm phán ban lệnh ân xá thường đưa ra những phán quyết có lợi vào buổi sáng; và đến trước bữa trưa, các cơ hội để có được phán quyết có lợi sẽ giảm xuống gần bằng 0.

Thời điểm tốt nhất để đưa ra những quyết định khó khăn là lúc bắt đầu một ngày. Thời điểm tốt nhất để làm những việc quan trọng nhất bạn cần làm là lúc bắt đầu một ngày. Hãy quyết định những việc đó là gì và lên kế hoạch giải quyết chúng đầu tiên.

4. Tiếp nhiên liệu thường xuyên.  Mặc dù các thẩm phán đã chủ tâm mạnh mẽ từ đầu, nhưng biểu đồ việc ra quyết định của họ vẫn giống như trò chơi tàu lượn siêu tốc: lên và xuống và xuống rồi lại lên. Vì sao vậy? Họ nghỉ giải lao - và họ ăn. Ngay sau bữa trưa, khả năng họ sẽ đưa ra những phán quyết có lợi tăng vọt lên. Điều này cũng đúng sau giờ nghỉ giữa buổi sáng và giữa buổi chiều.

Hóa ra glucose lại chiếm phần quan trọng trong sức mạnh ý chí. Mặc dù não bộ của bạn không ngừng làm việc khi lượng glucose thấp, nhưng nó sẽ ngừng làm một số việc và bắt đầu làm những việc khác.

Hãy ăn những bữa ăn có lợi cho sức khỏe. Hãy dùng những đồ ăn nhẹ có lợi cho sức khỏe. Bạn không chỉ cảm thấy tốt hơn mà sẽ đưa ra những quyết định tốt hơn - và sẽ có thể thực hành nhiều sức mạnh ý chí trong việc đưa ra những quyết định này.

5. Hãy tạo ra những lời nhắc về các mục tiêu dài hạn. Bạn muốn xây dựng một công ty lớn hơn, nhưng khi tinh thần bạn mệt mỏi, bạn sẽ dễ hợp lý hóa việc làm ít hơn khả năng tốt nhất của bạn. Bạn muốn giảm cân, nhưng khi bạn mệt mỏi về tinh thần, bạn sẽ dễ hợp lý hóa việc ngày mai mới bắt đầu thực hiện. Bạn muốn gắn kết hơn với các nhân viên, nhưng khi tinh thần bạn mệt mỏi, bạn sẽ dễ hợp lý hóa việc bạn thực sự muốn giải quyết các đề xuất hơn.

Sự mệt mỏi về tinh thần khiến bạn dễ tìm đường thoát dễ dàng - mặc dù cách dễ dàng đó khiến bạn đi sai đường.

Vì vậy, bạn hãy tạo ra những lời nhắc rõ ràng có thể kéo bạn khỏi bờ vực của sự bốc đồng. Một người bạn của tôi đã có một bản sao tín phiếu ngân hàng gắn trên màn hình máy tính như một lời nhắc về nghĩa vụ mà anh ta cần hoàn thành. Một người khác giữ một bức ảnh của chính anh ta khi còn nặng 50 pound vào cánh cửa tủ lạnh như một lời nhắc về mẫu người mà anh ta muốn trở lại. Một người khác dán ảnh gia đình đầy bàn làm việc vì anh ta yêu việc được nhìn thấy họ và nhắc bản thân về những người mà anh ta muốn làm việc vì họ.

Hãy nghĩ về những lúc bạn có nhiều khả năng bốc đồng nhất và kéo bạn ra xa các mục tiêu lâu dài nhất. Sau đó hãy sử dụng những lời nhắc rõ ràng về những mục tiêu lâu dài đó để làm gián đoạn sự bốc đồng và đưa bạn trở lại đúng hướng.

Hoặc tốt hơn là hãy sửa lại không gian của bạn để loại bỏ khả năng bốc đồng. Nếu bạn không thể nói không với việc kiểm tra các tài khoản trên mạng xã hội cứ mỗi vài phút, hãy tắt chúng đi và quên chúng đi trong vòng một vài giờ để bạn không còn phải nói không nữa.

 

(Dịch từ Inc)

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận