Tin hot

Bạn chuẩn bị đi xa, hãy lưu ý 7 điều hữu ích sau

Khi đi du lịch, chúng ta thường cần phải chuẩn bị một số giấy tờ tuỳ thân quan trọng theo mình và một số đồ vật quý giá khác. Hãy lưu ý 7 điều sau đây, bạn sẽ có thể vừa vui chơi thoải mái, mua quà lưu niệm… mà vẫn có thể mang chúng an toàn về nhà

1. Cần sao chép thêm những giấy tờ quan trọng

Trước khi khởi hành, cần sao chép photocopy hết tất cả các giấy tờ quan trọng và lưu lại. Nếu chẳng may trên đường du lịch, những giấy tờ tuỳ thân quan trọng này lỡ bị tiêu lạc, thì những bản đã photo sẵn vẫn có thể được sử dụng để chứng minh danh tính của bạn. Tất nhiên, nên đặt riêng biệt những bản sao này tại nơi khác (tốt nhất đặt tại khách sạn).

2. Sử dụng ưu điểm két an toàn của khách sạn

Mặc dù các nhân viên khách sạn vẫn có thể mở két trong phòng của bạn (trong trường hợp bạn quên mật khẩu hay quên những thứ ở bên trong). Đây vẫn là nơi tốt nhất để lưu trữ vật có giá trị. Trước khi đặt khách sạn hãy hỏi trước mọi thứ về két an toàn, hoặc bạn cũng có thể truy cập trang TripAdvisor và Yelp của khách sạn, kiểm tra xem liệu các hành khách trước đây có để lại tin nhắn về két an toàn không.

3. Đồ đoàn cần theo người

Trong chuyến du lịch, khi chúng ta nghỉ ngơi ở nơi công cộng hoặc trên các phương tiện vận tải. Hãy cố gắng tránh xa những nơi đông người. Nếu bạn phải ngủ ở giữa chỗ đông người, nhất định nên cất những thứ quý giá ngay trên thân mình (ví dụ ôm ở phía trước bụng), không nên đặt túi ở bên cạnh mình hay ở trong túi hành lý.

Nếu bạn có máy tính xách tay, ipad, máy ảnh và các thiết bị điện tử khác, cần đặt chúng vào trong một chiếc ba lô hoặc túi. Không nên đặt chúng ở nơi bị khuất xa khỏi tầm nhìn. Ngoài ra hãy bỏ tiền mặt và thẻ ngân hàng ở hai nơi riêng biệt, tránh trường hợp chẳng may bị trộm cắp và không một xu dính túi.

                           7 luu y cho chuyen di xa cua ban

 

4. Hành lý với thiết bị chống trộm

Ngoài việc sắm thêm chiếc khoá ở bên ngoài hành lý, ở những nơi trị an không tốt, có thể sử dụng chất liệu thô dầy để lót vào trong ba lô. Dùng khoá nhỏ khoá mỗi chiếc khoá kéo lại. Hơn nữa nhất định mang theo bên mình, tốt nhất đặt trên chân.

5. Duy trì cảnh giác

Điều này là quan trọng nhất, quan sát xung quanh, cần đề cao cảnh giác đối với những ánh mắt thèm muốn. Trừ khi bắt buộc, không nên để cho người lạ đeo túi giúp, đặc biệt đừng để những người giúp đỡ và hành lý ra khỏi tầm nhìn. Một số người vô đạo đức kiếm sống bằng cách ăn cắp đồ của những du khách bất cẩn cần phải đặc biệt cẩn thận.

Ngoài ra, trong các chuyến đi, nếu không có một lịch trình hợp lý, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình huống vội vàng do không kịp thời gian, dẫn đến bị mất hay quên đồ đạc. Khi nhớ ra thường đã không cách nào để lấy lại nữa rồi.

Ngoài ra, nếu đồ đạc của bạn bị mất cắp, các công ty vận tải nói chung thường sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào. Vì vậy cũng đừng đặt quá nhiều hy vọng vào các hãng hàng không.

6. Để lại ánh đèn sáng trong phòng khách sạn

Nếu phải nghỉ ở những khách sạn không có tình trạng rõ ràng, khi đi ra ngoài có thể bật đèn ở trong phòng để mọi người biết “không làm phiền” hoặc dán những kí hiệu tương tự trước cửa. Nếu việc trị an ở đó thực sự không được tốt, bạn thậm chí có thể mở TV. Khi tham quan dạo chơi ở bên ngoài, cũng không cần thiết phải mang theo các thiết bị điện tử bên mình, chỉ cần mang theo những thứ thật cần thiết, các thứ còn lại cần đặt ở khách sạn hoặc tại nhà là tốt nhất.

7. Phân tách tiền mặt và giấy tờ

Khi ra ngoài, hãy khoá cẩn thận hộ chiếu, tiền mặt và thẻ ngân hàng. Nếu bạn là một người cực kì cẩn thận, cũng có thể mang theo hai chiếc ví, một chiếc để tiền mặt, một chiếc để thẻ tín dụng và giấy tờ tuỳ thân. Nếu trong trường hợp bị cướp, thì chỉ cần đem ví chứa tiền mặt ra, như vậy mất mát sẽ giảm đáng kể.

Khách du lịch thường đi theo nhóm, họ có thể dễ dàng trở thành mục tiêu cho những kẻ móc túi. Khi đã tham gia vào đoàn du lịch không cần thiết phải khiến người ta chú ý, cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị trộm cắp.

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận