Tin hot

Nghe xong 2 câu chuyện này, đảm bảo bạn sẽ "tự trả tiền" khi đi ăn uống mãi mãi

Tôi tin chắc rằng sau khi đọc xong những dòng chia sẻ, ai cũng phải suy nghĩ lại và chẳng bao giờ giành trả tiền hay để cho người khác thanh toán hết 100‰ nữa. 10 người tôi chia sẻ là hết 10 người đã thay đổi và làm theo tôi hoàn toàn.

Tôi có thói quen là đi ăn hay đi chơi với ai cũng hay share tiền đều, dù người kia có giành trả cũng thế. Những lúc đó, ai cũng thắc mắc và thật sự có người không vui hay thậm chí còn khó chịu. Tôi lúc đầu cũng chỉ nói là đó là tính sòng phẳng của mình thôi, nhưng vì thấy chưa ai hiểu nên tôi muốn chia sẻ lại cho các bạn lý do với mong muốn mọi người sẽ thông cảm và thậm chí tập theo thói quen giống như tôi.

Câu chuyện tại xe hủ tiếu gõ và bài học không nên giành trả tiền 

Có buổi tối nọ đi lang thang và chán nản với công việc, tôi ghé ăn tại 1 xe hủ tiếu gõ nằm trên vỉa hè quận Bình Thạnh. Tôi đang ăn thì thấy một bác bán vé số bước vào gọi 1 tô hủ tiếu không, xin nhiều hủ tiếu. Lát sau còn có 1 lũ nhóc bán sing-gum vô ăn nữa.

Trước khi ngồi xuống ăn còn vội mời luôn mấy vị khách ở đó mua vé số nhưng cũng chẳng ai mua, bác ấy cũng chẳng buồn và ngồi xuống ăn.

Tôi nhìn thấy bác tuy bán vé số ngồi lui thủi một mình thấy thương nên lúc về nói với anh bán hủ tiếu tôi trả tiền cho ông bác ấy. Anh bán hủ tiếu cũng ra vẻ mặt thắc mắc nhưng tôi chặn ngay từ đầu: “Em là người quen của bác, em trả tiền đi trước thôi à”. Anh ta chấp nhận.

Vài ngày sau, ghé lại quán. Lúc này mới dọn hàng, chưa có khách nên anh ta lại nói chuyện vài câu với tôi. Anh nói:”Hôm trước em nói bác bán vé số là người quen của em hả?”
- Dạ, anh. Sao thế?
- Nhà bác cạnh nhà anh mà, kỳ vậy ta?
- À, thật ra em không quen, nhưng thấy bác tội tội nên em muốn trả tiền vậy thôi à. Em ngại nên nói người quen vậy thôi.
- À, à, hiểu rồi. Muốn giúp người nhưng không muốn phô trương ha. Nhưng em có biết hoàn cảnh bác ấy như thế nào không?
- Không anh, sao thế?
- Nhà bác khá giả, con cháu toàn làm lớn, mua hẳn cho bác ấy 1 căn nhà to nhưng chỉ có bác với người giúp việc ở nhà. Bác ấy ở nhà buồn nên lấy vé số bán dạo dạo cho vui vậy chứ tiền xài không hết. Bác ấy thừa tiền nên lấy danh bán vé số mà tập hợp lũ trẻ lại, cho tụi nó ít vốn bán sing-gum, kẹo,...để tụi nó tự kiếm tiền ấy.

Hôm bữa em mời cả nhóm, bác có nói với anh:”Thật ra, bác có thể cho bọn nó luôn hẳn 1 cục tiền để bọn nó khỏi vất vả, nhưng bác không muốn, bác muốn tụi nó có thể có 1 công việc vừa học vừa làm tự bươn chải để quý trọng đồng tiền hơn và dù sau này không có ai giúp đỡ tiền bạc thì tụi nó vẫn có thể sống bằng chính đôi tay tụi nó”.

Việc làm của em là tốt, nhưng bác cũng nhờ anh gửi tiền lại cho em đây. Bác quý tấm lòng em, nhưng ai cũng vất vả mới có được tiền, chỉ cần trả đúng những gì mình xài, xài đúng những gì mình làm thì đồng tiền nó mới có ý nghĩa.

Sau lần ấy tôi đã không còn giành trả tiền cho bất cứ ai.


Câu chuyện tại quán ăn ở Mỹ và bài học không nên để người khác trả tiền cho mình

Ở một trường trung học tại tiểu bang Wisconsin có một học sinh Việt Nam và 1 học sinh Mỹ cùng nhau đi leo núi.

Trong khi hai cậu học sinh này đang leo núi thì bỗng nhiên họ bị những tảng đá ở trên sạt lở. Cả 2 đều bị hôn mê bất tỉnh. Sau đó cậu học sinh người Mỹ đã bắt đầu thử trèo lên, máu me đầy người do trèo cách đá nhưng cậu bé người Mỹ không tuyệt vọng nằm trên bãi đá. Chỉ hơn 10 phút sau, cái lạnh và những vết thương đã khiến cho cậu bắt đầu cảm thấy tê dại, cậu cảm thấy rằng nhất định phải mau chóng thoát khỏi đây.

Sau đó cậu bé người Mỹ này đã quyết định thử trèo lên một lần nữa, và lần này cậu đã thành công.
Không ai ngờ được cậu học sinh người Mỹ này lại có thể kiên trì bò được về đến thị trấn. Mọi người đã vội vã đưa cậu đến bệnh viện và phái người đi cứu cậu học sinh người Việt Nam. Trong cái giá lạnh và sợ hãi, học sinh người Việt Nam đang nằm thoi thóp thở, nếu nhân viên cứu hộ đến muộn chút nữa thì rất có thể sẽ khiến cậu mất đi tính mạng.

Học sinh người Việt trong câu chuyện là người nhút nhát, ngại ngùng chỉ toàn nhờ người khác chờ người ta cứu mình. Nếu như trường hợp đó không có người học sinh Mỹ thì chắc chắn chỉ còn cách chết trong chờ đợi. Bắt qua chuyện đi ăn chơi của chúng ta không, nếu chúng ta đi ăn-chơi này nọ mà chỉ trông chờ người khác trả tiền thì chúng ta sẽ không bao giờ tự đứng trên đôi chân mình được.

Sau khi nghe câu chuyện này từ một người bạn, tôi không bao giờ muốn để người ta trả tiền cho mình

Tôi trước đó cũng không hề nghĩ xa xôi đâu. Thấy chuyện trả tiền qua lại vẫn ổn, khi thì mình trả khi thì người kia trả, đâu có mất mát gì. Tuy nhiên sau khi đọc được câu chuyện ấy thì tôi nghiệm ra được khá nhiều điều:

- Mời người ta, trả tiền thay cho người đôi lúc cũng không phải là hay đâu. Câu chính xác là nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại khá đúng trong trường hợp này.

-Trả một lần không có nghĩa là có thể trả suốt đời. Mình cho người ta, rồi hôm sau người ta ỷ lại thì sao. “Nên cho cần câu chứ không nên cho con cá”.

-Sẽ có người người ta thích được mời, mình mời họ còn vui hơn. Ở trường hợp này tôi chỉ muốn nói với bạn 1 câu “lòng tham con người là vô đáy, nay bạn mời thì bạn đang khoét sâu cái lòng tham ấy thêm thôi”.

-Dạy con cũng vậy, hãy học cách của người Mỹ là để cho con tự lập ngay từ khi còn nhỏ, rồi nó sẽ dễ thành công hơn trong tương lai.

Trẻ em Mỹ từ rất nhỏ, khi đi ra ngoài ăn đều phải tự trả tiền. Họ đều dạy con cái của mình lý do của việc tự trả tiền, đó là “cho dù có gặp phải chuyện gì thì cũng không có ai có thể trả tiền cho con, cho dù là bố mẹ, người thân hay bạn bè.

-“Không có ai sẽ trả tiền cho bạn”, “không ai cho không ai cái gì” là 2 câu cần thiết. Có thể đợt này mình mới, đợt sau mình mời lại nhưng Đôi khi cũng chẳng cần người kia phải mời lại nhưng thật ra chưa chắc gì người ta cần mình trả tiền, nhưng chi cho khổ vậy. Thà sòng phẳng để khỏi ai có tâm lý “mang nợ” nhau.

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận