Tin hot

UNG THƯ LÀ TỪ ĐÂU?

 

Lâu rồi, tôi trở về họp lớp với những đứa bạn cũ. Nhưng buổi gặp này chẳng lấy gì làm vui…

Bởi đây cũng là buổi đưa tiễn một thằng bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.
Ở cái tuổi còn đầy ắp những ước mơ hoài bão, rồi một ngày nó phát hiện, mình bị ung thư. Vậy là chỉ sau 3 tháng, nó ra đi mãi mãi ở độ tuổi 28.
Chuyện xảy ra khiến tôi ngồi giữa đám bạn cũ mà đầu óc suy nghĩ mông lung lắm. Rồi tôi hỏi:

– Trong các bạn ở đây, có ai chơi một môn thể thao nào đó hàng ngày hay ít nhất là hàng tuần không?

Tụi nó nhìn nhau một vòng như thể bị hỏi: Chúa Jesu hay Đức Phật, ai có trước!?. Rồi tất cả lắc đầu.

Nhưng tôi cũng chỉ hỏi vậy, rồi cũng im lặng vì cảm thấy cũng không tiện nói nhiều về chuyện này với tụi nó.

Nhưng chắc có vài bạn hiểu được ý tôi. Thôi để tôi được giải thích thêm nhé!

Hồi đó, tôi có nhỏ em rất thân, làm cùng công ty, lại chơi cùng một câu lạc bộ cầu lông. Nhỏ rất dễ thương, lại chơi rất giỏi. Có thể xem là tay vợt nữ đánh tốt nhất câu lạc bộ bấy giờ. Rồi sau một thời gian, tự nhiên không thấy nhỏ lên sân. Tôi gọi hỏi:

– Sao em không đánh cầu lông nữa à?

– Dạ, em xin lỗi. Vì thời gian này em tranh thủ kinh doanh thêm vào sáng thứ bảy nên không đánh được nữa. Chắc để khi nào rảnh rỗi, em lên chơi lại anh nhen.

Đúng là Sài Gòn, lạc nhau là mất. Bẵng đi 3 năm sau, nhỏ xuất hiện, nhưng không còn như xưa nữa. Nhỏ khác đi nhiều quá, tiều tụy xơ xác đến đáng thương. Nhỏ ra sân đánh được 15 phút rồi vô ngồi thở lấy từng hơi một. Tôi hỏi:

– Em sao vậy, sao dạo này trông em không ổn vậy?

– Dạ, em bị bệnh, kể từ khi nghỉ cầu lông thời gian, em bị vôi cột sống. Em có đi bác sĩ thì bác sĩ nói là do em ngồi lâu một chỗ, ít vận động nên bị vậy. Giờ em di chuyển khó khăn lắm. Tối em cũng không ngủ được vì đau liên tục.

– Ừa, tội nghiệp em. Em biết không, ngay từ khi em nói em nghỉ cầu lông để tập trung vào công việc là anh biết em đang ĐẦU TƯ SAI CHỖ rồi. Thay vì đầu tư thời gian chơi thể thao để có một sức khỏe tốt, thì em lại tranh thủ đi kiếm tiền, rồi để bây giờ, số tiền đó cũng chẳng đủ cho em mua thuốc…

Nói hồi chỉ thấy nhỏ im lặng, tôi không muốn làm nhỏ buồn nên cũng không nói gì thêm.

Rồi sau này, nhỏ nghỉ hẳn, không tới sân nữa. Tôi cũng không còn liên lạc gì, chỉ nghe bạn trai nhỏ kể lại là nhỏ bị biến chứng nặng, giờ chỉ nằm một chỗ.

Hơn 10 năm qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cái chết trẻ, mà chiếm tỷ lệ cao nhất thuộc trong giới showbiz như: Đạo diễn Huỳnh Phúc ĐIền, Ca sĩ Wanbi Tuấn Anh, Diễn viên Duy Nhân, Nhạc sĩ Lương Minh, phó đạo diễn Ali Hùng Cường,… Tại sao ít khi nào ta nghe tin cầu thủ, võ sư, tay vợt, vận động viên… mắc bệnh ung thư, hay đột ngột qua đời??? Chính vì giới showbiz, dù không phải là tất cả nhưng là giới mà phần nhiều có lối sống thiếu lành mạnh nhất, nên bệnh tật luôn làm bạn với họ!

Các bạn thân mến, khi chúng ta còn đang khỏe mạnh, ta chẳng bao giờ biết quý trọng sức khỏe của mình, chúng ta cứ cắm mặt đi làm, đi học. Chúng ta luôn đổ cho đủ thứ lý do. Nhưng thật ra, phần lớn chúng ta lười, lười tập luyện.

Đây cũng là động lực khiến tôi rất chăm chơi thể thao, và mở ra CLB Cầu Lông cho các học trò của mình tập luyện.

Ở đây có thể một số bạn biết đến thương hiệu Làm Đẹp Cùng Hà, nhưng chắc chắn có một chuyện mà ít ai biết. Đó là khi nhận làm Cố vấn Hình ảnh Cá nhân cho cô chủ Ngọc Hà này, yêu cầu đầu tiên của tôi là: EM PHẢI CHƠI ÍT NHẤT MỘT MÔN THỂ THAO, em chọn đi! Làm đẹp, trước hết phải từ bên trong.

Với những đứa khác, tôi cũng hay dặn vầy:

“Mỗi khi chúng ta chơi thể thao, là lúc lồng phổi chúng ta được mở rộng ra, lấy thật nhiều oxy tự nhiên vào nuôi từng tế bào của cơ thể. Một người chơi thể thao cũng có lượng oxy trao đổi nhiều gấp đôi người bình thường nên cơ thể luôn được chăm sóc một cách tốt nhất. Đặc biệt, ai chơi thể thao thường xuyên cũng có một tinh thần rất lạc quan, yêu đời. Quan trọng hơn hết, những người chăm tập luyện thể thao cũng có sức đề kháng rất tốt. Chính vì lý do đó, mỗi khi có virut hay vi khuẩn lạ thâm nhập thì lập tức bị đánh bật ra hết. Hoặc nếu có bệnh đi nữa thì nhờ sức đề kháng này mà họ lướt qua rất nhanh, và có thể khỏe lại mà không cần một viên thuốc nào”.

Có lần, tôi lái xe, vô tình nghe được đoạn tư vấn của một bác sĩ trên radio. Ông lý giải: “Bệnh ung thư bắt đầu là khi có một virus lạ xâm nhập vào cơ thể. Nếu trong lúc đó mà kháng thể chúng ta không đủ mạnh để chiến đấu thì virus ấy nhanh chóng giành phần thắng. Rồi nó nhanh chóng mở cuộc tấn công vào các tế bào. Các tế bào bị tấn công sẽ bị đột biến, hay còn gọi là tế bào lạ. Các tế bào lạ này tiếp tục nhân lên nhanh chóng và đó cũng là lúc ta mang bệnh ưng thư!
Các bạn thân mến, oxy tự nhiên rất tốt, và hoàn toàn miễn phí, nhưng chúng ta vẫn không biết quý, cho tới một ngày chúng ta phải bỏ tiền ra, để nằm yên một chỗ và thở bằng oxy trong bình. Bởi sân vận động thì luôn trống vắng còn bệnh viện người ta vẫn xếp thành những hàng dài. Hãy suy nghĩ kỹ về điều này!

CHƠI THỂ THAO CÓ THỂ CHỐNG ĐƯỢC BỆNH ƯNG THƯ

Năm 2013, tại Thủy Điển, người ta thực hiện một cuộc nghiên cứu mang tính đột phá. Một nhóm nam giới gồm 10 người đàn ông khỏe mạnh đạp xe trong vòng 60 phút. Rồi chúng tôi lấy mẫu máu của họ trước và sau khi tập thể dục. Chúng tôi mang mẫu mấu đó đến phòng thí nghiệm để xem các tế bào ung thư có phát triển không. Ngạc nhiên là mẫu máu sau khi tập thể dục xong cho thấy tế bào ung thư đã bị tiêu diệt 30%. Thí nghiệm này là bằng chứng cho các nhà khóa học để có thể nói rằng: Trong quá trình tập thể dục cơ thể đã sinh ra chất có tính hệ thống truyền đi khắp cơ thể, chúng có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư!

Tóm lại, để khỏe mạnh thì: Cầu Lông cũng được, Bơi Lội cũng được, Thể Thao là được!

Tác giả HUỲNH MINH THUẬN

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận