Tin hot

11 chiến lược người giàu thường sử dụng để làm cho “tiền đẻ ra tiền”

Phần lớn mọi người tập trung vào việc tìm kiếm các phiếu mua hàng giảm giá và sống một cách nghèo khổ để có thể tiết kiệm tiền đến mức bỏ lỡ những cơ hội lớn. Trong khi đó, người giàu biết tiết kiệm là quan trọng nhưng kiếm ra tiền mới là yếu tố quyết định sự giàu có.

11 chiến lược người giàu thường sử dụng để làm cho “tiền đẻ ra tiền”

Theo Business Insider, dưới đây là 11 chiến lược mà người giàu, nhất là các triệu phú tự thân, thường sử dụng để làm cho “tiền đẻ ra tiền” và gia tăng thu nhập.

1. Đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Trong cuốn sách 5 năm nghiên cứu về người giàu, tác giả Thomas C. Corley nhận thấy nhiều người trong số các triệu phú tự thân luôn có nhiều hơn một nguồn thu nhập: 65% triệu phú có 3 nguồn thu nhập, 45% có 4 nguồn thu nhập và 29% có nhiều hơn 5 nguồn thu nhập.

Các nguồn thu nhập bổ sung này bao gồm tiền cho thuê bất động sản, đầu tư vào thị trường chứng khoán và cổ phần sở hữu tại các doanh nghiệp khác. "3 nguồn thu nhập là con số lý tưởng để bạn có thể trở thành triệu phú. Tuy nhiên, theo tôi bạn càng tạo ra được nhiều nguồn thu nhập bao nhiêu thì tài chính của bạn càng vững chắc bấy nhiêu" - Corley viết.

2. Bắt tiền làm việc cho bạn

"Lý do duy nhất để tiết kiệm tiền là mang chúng đi đầu tư. Hãy đổ tiền tiền kiệm của bạn vào những tài khoản an toàn và không bao giờ động vào những tài khoản này cho bất kỳ việc gì, kể cả trường hợp khẩn cấp" - Grant Cardone, triệu phú tự thân từng lâm vào cảnh nợ nần ở tuổi 21 cho biết.

Mặc dù luôn có một mức độ rủi ro nhất định, song đầu tư vẫn là một trong những kênh kiếm tiền hiệu quả nhất. Theo tác giả của cuốn sách bạn chạy “Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu” - Ramit Sethi, bình quân các triệu phú đầu tư 20% thu nhập của họ mỗi năm. Sự giàu có của các triệu phú không đo bằng khoản tiền họ kiếm được mỗi năm mà bằng số tiền họ tiết kiệm được và đầu tư theo thời gian.

3. Đừng lo lắng về vốn

Những người giàu luôn tập trung vào việc tìm ra ý tưởng, họ không sợ phải kêu gọi vốn đầu tư từ ví tiền của người khác. Họ biết rằng tiền luôn có sẵn và họ luôn tìm kiếm những khoản đầu tư lớn bởi họ biết rằng người thông minh sẽ làm cho khoản đầu tư sinh lời cao.

“Do vậy, bạn không cần phải có tiền để tạo ra tiền. Trên thực tế, bạn cần có những ý tưởng tuyệt vời để giải quyết vấn đề kiếm tiền của bạn. Ý tưởng mới chính là nguồn thu nhập, chứ không phải tiền là nguồn thu nhập như cách mà hầu hết mọi người vẫn nghĩ” – triệu phú tự thân Steve Siebold chia sẻ.

4. Theo đuổi thành công thay vì tiền bạc

Hầu hết chúng ta đều cho rằng người giàu bị ám ảnh bởi tiền bạc. Tuy nhiên, thực tế là họ bị ám ảnh bởi thành công chứ không phải tiền bạc. Tiền chỉ là thước đo để người giàu biết được họ có đạt được mục tiêu của mình hay không.

Bên cạnh đó, người giàu luôn coi kinh doanh và cuộc sống như một trò chơi và trong cuộc chơi này, họ phải là người chiến thắng. Hãy nghĩ xem bạn thực sự muốn gì và bạn có thể làm gì để đạt được điều mình muốn, khi đó tiền bạc sẽ tự tìm đến với bạn.

5. Không trông đợi vào mức lương ổn định

Người giàu thường tự làm chủ và tự quyết mức lương hàng tháng cho mình. Trong khi đó, phần lớn người bình thường muốn đảm bảo cuộc sống bằng việc làm ổn định và mức lương khiêm tốn. Cách làm giàu duy nhất của họ là phấn đấu để được tăng lương hàng năm.

Người giàu biết rằng, trông chờ vào mức lương ổn định là con đường chậm nhất dẫn đến sự giàu có. Vì thế, họ thường bắt đầu công việc kinh doanh và tạo dựng tài sản cho mình.

6. Thiết lập mục tiêu và cụ thể hóa chúng

Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn phải có mục tiêu rõ ràng và những kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Tiền sẽ không tự xuất hiện, bạn phải làm việc để tạo ra chúng.

Người giàu cam kết có được sự giàu có. Việc này cần sự tập trung, lòng can đảm, kiến thức và nỗ lực không ngừng. Lý do số 1 khiến hầu hết mọi người không có được cái mà họ muốn là vì họ không biết mình muốn gì. Trong khi đó, người giàu luôn biết rõ họ muốn sự giàu có.

7. Viết vấn đề và liệt kê giải pháp ra giấy

"Cách này sẽ giúp bạn chuyển từ suy nghĩ lo lắng sang suy nghĩ giải pháp", T. Harv EKer, triệu phú tự thân chia sẻ.

Cách nhanh nhất để kiếm tiền là bạn phải giải quyết được những vấn đề mà mình đang gặp phải. Vấn đề càng lớn bao nhiêu thì số tiền bạn kiếm được càng nhiều bấy nhiêu. Việc viết vấn đề ra giấy sẽ giúp bạn chuyển từ tư duy “lo lắng” sang tư duy “giải quyết” vấn đề.

8. Kết giao với những người giàu khác

Andrew Carnegie, từ một kẻ tay không trở thành người giàu nhất nước Mỹ, đúc kết toàn bộ quá trình làm giàu của ông với một nguyên tắc: tìm kiếm những trí tuệ bậc thầy. Điều này có nghĩa là bạn hãy kết giao với những người tài năng có chung tầm nhìn với bạn vì nhiều bộ óc sáng tạo và thông thái luôn có sức mạnh hơn một người.

Hơn nữa, chúng ta thường có xu hướng giống những người mà ta kết giao, đó là lý do tại sao người giàu thường kết giao với những người giàu khác. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói rằng “Tài sản của bạn phản ánh mức độ giàu có của những người mà bạn quen biết”.

9. Đầu tư cho bản thân trước

Ở một góc độ nào đó, người giàu bị coi ích kỷ và chỉ biết nghĩ cho bản thân. Như nếu bạn không tự lo được cho bản thân mình, bạn cũng chẳng thể giúp đỡ người khác. Bạn không thể cho đi cái mà bạn không có... Triết lý của người giàu là phải trở nên giàu có, có được cái bạn muốn và giúp đỡ người khác theo cách của họ.

Mọi triệu phú tự thân sẽ nói với bạn rằng, vào thời kỳ đầu của quá trình tạo dựng sự giàu có, bạn phải tập trung cho bản thân và doanh nghiệp của bạn để thành công hơn những người khác.

10. Thay đổi suy nghĩ về tiền bạc

Việc bạn có trở nên giàu có hay không bắt đầu từ cách bạn suy nghĩ về tiền bạc. Trong khi hầu hết người bình thường cho rằng làm giàu là thứ vượt ra ngoài tầm kiểm soát thì người giàu lại tin rằng, làm giàu là một việc hoàn toàn nằm trong tay họ.

11. Theo đuổi đam mê và tiền bạc sẽ theo đuổi bạn

Người bình thường cho rằng người giàu quá đam mê công việc. Nhưng một trong những chiến lược thông minh nhất của người giàu là làm những gì họ yêu thích và tìm ra cách để kiếm tiền từ đó.

Khi bạn làm những gì mình yêu thích, bạn sẽ dễ dàng chạm đến thành công hơn. Vì thế, hãy tìm ra công việc mà bạn có khả năng hoàn thành tốt nhất và dành toàn bộ sức lực của bạn cho công việc này. Khi bạn sẽ trở thành một người giỏi nhất trong lĩnh vực đó, bạn sẽ có được sự giàu có.

 

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận