Tin hot

Những kẻ mộng mơ

 

Mơ lớn? Tầm nhìn rộng? Và bạn xách vũ khí đi lật đổ những kẻ khổng lồ trong ngành? Liệu bạn có phải là anh hùng? Hay chỉ là những kẻ điên?

Xã hội này thường tung hô vạn tuế với những nhà kinh doanh hay nhà thám hiểm đã chiến thắng cối xay gió. Này thì Google đánh bại Yahoo! Này thì Facebook vượt mặt Google!*

Vấn đề là khi chàng tí hon đối địch với những chàng khổng lồ thì hầu hết là chàng tí hon vỡ mồm. Ta thường không chỉ thất bại về cuối cuộc chơi, mà thường hi sinh trước khi cuộc chơi kết thúc rất rất lâu mới buồn.

Nhưng vẫn còn đó những kẻ mộng mơ. Đâu đó vẫn có những kẻ khởi nghiệp trong nhà kho, những người chưa từng thành công, những anh chàng chẳng có lấy một cái CV đàng hoàng hay chút ít nguồn lực ngon lành vẫn liên tục cố xây dựng đế chế khổng lồ. Người ta quên rằng khi Google đánh bại Yahoo, họ đã được hàng triệu USD trợ lực từ những công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới (chứ chả phải từ tay trắng).

Tôi biết, tôi biết mà. Lẽ ra những gã như tôi phải là người luôn miệng động viên các bạn. Nhưng vấn đề là, hầu hết những lúc các bạn quyết định những thứ điên cuồng, hay cố gắng tấn công những kẻ độc quyền ngành, thì đó đều là những quyết định bộc phát cả. Dù gì đi nữa, nếu bạn mơ những giấc mơ bất khả thi và đuổi theo những thứ không thể thành công, thì bạn cũng chẳng có gì phải sợ người khác phê bình, và bạn cũng chả phải lo về việc phục vụ khách hàng. Nói cho cùng, bạn đang làm việc bất khả mà.

Lao đầu vào đối thủ lớn nhất ngành, khi mà quân ta rõ ràng đại bại là một cách né tránh, chứ chẳng phải hay ho gì cả.

Theo tôi thì ta cứ thắng những trận chiến nhỏ trước đã. Thắng quen rồi, phục vụ khách hàng quen rồi, khiến khách hàng sống không thể thiếu bạn rồi, thì sẽ tới thời khắc của bạn. Một khi bạn đã chứng tỏ mình hiểu rõ cuộc chơi, thì khi đó hãy lao đầu vào những chiếc cối xay gió vĩ đại đằng kia.

Lời bình: Người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Ai cũng muốn mình là kẻ có tầm nhìn rộng, là kẻ có giấc mơ lớn. Nhưng thật không may, một tầm nhìn rộng hay giấc mơ lớn thiếu đi những kế hoạch hành động rõ ràng thì chỉ là trò chơi trẻ nít. Bạn muốn trở thành người sáng lập công ty triệu đô thì trước tiên phải biết tạo ra thứ có giá trị triệu đồng trước đã.

Dù gì thì, lao đầu vào thi trường Y dù biết chắc khả năng mình chỉ có 15 điểm, rõ ràng, chẳng phải là hành vi của vĩ nhân.

Đó là hành vi của kẻ chán học đại học.

Hoặc là của fan Don Quixote**.

* Ở đây tác giả lấy ví dụ về Napster và Twitter. Tuy nhiên, 2 công ty này khá xa lạ với bạn đọc Việt Nam nên Tuki đã thay đổi 2 công ty gần đây hơn.

** Don Quixote: Đông Ki Sốt, nhân vật của Cervantes.

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận