Tin hot

Hai đời sếp, thất thoát hơn 17 tỉ đồng tại Saigonbank

Hai đời giám đốc Trung tâm Kinh doanh thẻ (TTKDT) ATM thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) đều sai phạm dẫn đến thất thoát hơn 17 tỉ đồng.

Ngày 5-7, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Văn Minh (39 tuổi, quê Hà Nam), Dương Xuân Hùng (37 tuổi, ngụ TP HCM) cùng về tội "Tham ô tài sản".

Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Vũ Long (48 tuổi; trú quận 10, TP HCM) bị xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, từ năm 2004-2013, ông Trần Vũ Long làm Giám đốc TTKDT ATM thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương - Saigonbank (quận 1, TP HCM). Giai đoạn năm 2013-2016, Nguyễn Kiến Quốc thay ông Long đảm nhiệm chức vụ này.

Hai nguyên giám đốc này bị cáo buộc không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được phân công. Cụ thể, 2 ông không thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động của TTKDT, cũng như phân công nhiệm vụ cho nhân viên chưa đúng luật.

Do buông lỏng quản lý, hai ông Trần Vũ Long và Nguyễn Kiến Quốc tạo điều kiện để Phạm Văn Minh, Dương Xuân Hùng và các nhân viên khác lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thất thoát hơn 17,2 tỉ đồng của ngân hàng. Trong đó, ông Long chịu trách nhiệm đối với hơn 15,5 tỉ đồng, ông Quốc chịu trách nhiệm hơn 1,7 tỉ đồng.

Trong phạm vi truy tố lần này, tòa chỉ xét xử ông Trần Vũ Long, Phạm Văn Minh (Phó Giám đốc TTKDT) và Dương Xuân Hùng (nhân viên TTKDT); Nguyễn Kiến Quốc và các bị cáo khác được tách ra xét xử ở một vụ án khác.

Cáo trạng xác định từ năm 2006 đến tháng 8-2013, ông Minh lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn của mình, làm sai lệch số liệu hồ sơ, sổ sách để chiếm đoạt của ngân hàng khoảng 7 tỉ đồng. Riêng ông Dương Xuân Hùng lợi dụng nhiệm vụ phụ trách tiền quỹ máy ATM, nhiều lần chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Cụ thể, từ tháng 8-2012 đến tháng 5-2015, Hùng đã 9 lần nộp tiền cho các máy ATM. Tuy nhiên, ông này chỉ nộp một phần tiền vào các máy ATM, chiếm đoạt khoảng 3,65 tỉ đồng. Để tránh bị phát hiện, Hùng lập khống biên bản kế toán ATM và biên bản kiểm kê các loại tiền.

Qua kiểm tra, phía ngân hàng phát hiện có sự chênh lệch, thất thoát thực tế của quỹ TTKDT, liền tố cáo đến công an. Qua điều tra, lực lượng chức năng bắt giữ Phạm Văn Minh và các nghi can khác.

Hai đời sếp, thất thoát hơn 17 tỉ đồng tại Saigonbank - Ảnh 1.

3 bị cáo nguyên là cán bộ Saigonbank tại phiên xét xử.

Tại phiên tòa, Hùng cho rằng bản thân chỉ phạm tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" chứ không phải "Tham ô chiếm đoạt tài sản". Bị cáo này cho biết đã nộp lại số tiền chiếm đoạt để khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, bị cáo Minh cho rằng chỉ chiếm đoạt của ngân hàng hơn 3 tỉ đồng chứ không phải 7 tỉ đồng như cáo trạng quy kết. Mặt khác, kết quả giám định lại thể hiện số tiền Minh phải chịu trách nhiệm là 5 tỉ đồng. Do số tiền thiệt hại mà bị cáo khai báo không trùng khớp với cáo trạng truy tố và kết quả giám định nên HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ vụ án.

Theo Hòa Hiệp - Trang Huyền

Người lao động

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận