Tin hot

Ðiện máy - điện lạnh cũ, mua bao nhiêu cũng có

Ðiện máy - điện lạnh cũ, mua bao nhiêu cũng có

Theo Nghị định 187/2013/NÐ-CP, những mặt hàng đã qua sử dụng như hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng… không được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Thế nhưng nếu có nhu cầu, khách hàng dễ dàng tìm mua bất cứ sản phẩm “ngoại” nào, giá cả phải chăng và số lượng bao nhiêu cũng có.

Cửa hàng N.T chuyên kinh doanh đồ điện tử đã qua sử dụng trên đường Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân) bày bán đầy đủ các mặt hàng điện lạnh Nhật đã qua sử dụng như máy giặt, máy điều hòa không khí, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy rửa chén… Thấy khách ngắm nghía chiếc tủ lạnh 6 cánh đời mới, nhân viên liền quảng cáo: “Hàng này tụi em mới nhập về cách đây ít ngày, tuy đã qua sử dụng nhưng còn mới tới 99% và vẫn còn trong thời gian bảo hành. Không tin, cứ tra số seri trên sản phẩm là biết liền”.

Tỏ vẻ nghi ngờ có phải hàng Nhật thật hay không, nhân viên cam kết 100% hàng Nhật chính hãng. Mặc dù mạnh miệng là thế nhưng nơi này không thể chứng minh cho khách hàng bất cứ giấy tờ hợp pháp nào. Ngay cả việc tra theo mã số seri trên tem nhãn sản phẩm cũng rất hên xui (?!).

Ghé một cửa hàng điện tử gia dụng khác trên đường Thoại Ngọc Hầu (Q.Tân Phú), lúc này nhân viên đang cạo sửa, tân trang lại nhiều sản phẩm như tủ lạnh, nồi cơm điện, máy lạnh cũ. Thấy có khách, bà chủ vui vẻ chào mời, giới thiệu hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Toshiba, Sanyo, LG, Panasonic…

Theo chủ cửa hàng, đây đều là sản phẩm nội địa “xịn” và tiết kiệm điện năng hơn các mặt hàng sản xuất trong nước, như tủ lạnh 6 cánh của hãng Toshiba tiết kiệm điện năng đến 20% so với tủ lạnh sản xuất tại Việt Nam; máy điều hòa Panasonic tiết kiệm điện lên đến hơn 50%, lại còn có hệ thống đuổi côn trùng, có khả năng tạo nhiệt làm đẹp da… Tuy là đồ cũ, nhưng giá rất “chát”.

Khu chợ điện tử trên đường Nhật Tảo (Q.10) bán đủ loại hàng điện tử cũ ngoại nhập như micro, loa, ampli, ti vi… Một chủ cửa hàng không giấu giếm: “Hàng điện tử, điện lạnh cũ hiện có hai loại: một loại thu mua từ người tiêu dùng, sau đó sửa chữa, làm mới lại rồi bán nhưng chiếm tỷ lệ rất ít vì xài không bền, ít được người tiêu dùng chuộng; loại thứ 2 là hàng được nhập trực tiếp từ nước ngoài chiếm tỷ lệ lớn, đa số đều mới 80% trở lên, không cần tân trang nhiều, xài bền, bán lời. Một số nơi né cơ quan chức năng bằng cách nói hàng thu mua trong nước nhưng thực chất đều là hàng nhập trực tiếp từ nước ngoài”.

Theo Uyên Phương

Tiền phong

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận