Tin hot

Trung Quốc gay gắt cảnh báo Mỹ trước “giờ G” xung đột thương mại

 

Trung Quốc gay gắt cảnh báo Mỹ trước “giờ G” xung đột thương mại

Hàng nhập khẩu từ Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 3/4/2018 - Ảnh: Reuters.

Bằng cách áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu, nước Mỹ "khai hỏa" nhằm vào thế giới - Trung Quốc lên tiếng cảnh báo ngày 5/7...

Bằng cách áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu, nước Mỹ "khai hỏa" nhằm vào thế giới - Trung Quốc lên tiếng cảnh báo ngày 5/7, một ngày trước khi Mỹ dự kiến bắt đầu đánh thuế mạnh 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, Bắc Kinh tuyên bố sẽ ngay lập tức trả đũa việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc.

Trước thời khắc quan trọng của xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc đẩy mạnh cảnh báo Mỹ. Theo kế hoạch, việc bắt đầu áp thuế lên hàng Trung Quốc sẽ bắt đầu vào lúc 4h01 giờ GMT ngày thứ Sáu, tức buổi trưa cùng ngày theo giờ Bắc Kinh. Mức thuế 25% sẽ được áp lên lượng hàng hóa 34 tỷ USD kim ngạch vào Mỹ từ Trung Quốc mỗi năm, còn số hàng trị giá 16 tỷ USD còn lại sẽ bị đánh thuế sau.

Trung Quốc ngày 4/7 tuyên bố sẽ không "bắn phát súng đầu tiên", nhưng Tổng cục Hải quan nước này ngày 5/7 khẳng định thuế quan của Trung Quốc sẽ ngay lập tức được áp lên hàng Mỹ sau khi Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày thứ Năm cảnh báo rằng hàng rào thuế quan của Mỹ sẽ ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc.

"Các biện pháp của Mỹ về bản chất đang tấn công vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu. Nói một cách đơn giản, nước Mỹ đang khải hỏa nhằm vào cả thế giới, bao gồm chính họ", ông Gao nói.

Theo vị phát ngôn viên, các công ty nước ngoài chiếm khoảng 20 tỷ USD, tương đương 59%, trong số 34 tỷ USD hàng Trung Quốc mà Mỹ sắp áp thuế. Trong đó, các công ty Mỹ chiếm một tỷ lệ quan trọng.

Kế hoạch đáp trả Mỹ của Trung Quốc dự kiến áp thuế lên hàng trăm mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Mỹ như đậu tương, cao lương và bông. Việc lựa chọn những mặt hàng này để áp thuế được cho là nhằm đánh vào các bang từng giúp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ như Texa hay Iowa.

Gần đây, Trung Quốc đã gần như dừng mua đậu tương của Mỹ. Trong khi đó, người chăn nuôi ở Trung Quốc lo ngại nguồn cung đậu tương thắt chặt sẽ đẩy chi phí tăng, khiến tỷ suất lợi nhuận giảm, và rốt cục sẽ đẩy giá thịt lợn ở nước này tăng cao.

Trong một tín hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thương mại, một tàu chở than Mỹ để bán sang Trung Quốc ngày 4/7 đã phải chuyển hướng tới Singapore.

Cùng ngày, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo rằng các hàng rào thương mại do các nền kinh tế lớn dựng lên có thể sẽ phá hỏng sự phục hồi kinh tế toàn cầu, và ảnh hưởng đã bắt đầu được thể hiện.

Như "đổ thêm dầu vào lửa", một tòa án Trung Quốc tuần này ban lệnh cấm đối với hãng sản xuất con chip Micron Technology của Mỹ, tạm thời không cho công ty này bán một số thiết bị bán dẫn tại Trung Quốc. Lý do mà tòa án Trung Quốc đưa ra là Micron vi phạm bằng sáng chế của công ty Đài Loan United Microelectronics Corp (UMC).

Thị trường chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ cùng giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Trước đó, vào hôm thứ Ba, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã lên tiếng trấn an thị trường khi tỷ giá Nhân dân tệ xuống thấp nhất gần 1 năm.

Theo giới phân tích, một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến cỗ máy xuất khẩu của Trung Quốc. Một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện dự báo kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhẹ trong 1 quý 2, do ảnh hưởng của chiến dịch giảm nợ của Bắc Kinh và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Theo An Huy

VnEconomy

Viết bình luận

Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè
Bình luận